7 nguyên nhân gây đau nhức răng và cách giảm đau hiệu quả

Đức nhức răng khiến quá trình ăn uống và vệ sinh răng miệng của bạn trở nên khó khăn hơn. Vậy đau răng nguyên nhân do đâu và cách chữa trị nào hiệu quả?

1. Nguyên nhân gây ra tình trạng đau răng

Răng đau nhức là một trong những bệnh lý răng hàm mặt mà nhiều người gặp phải, nguyên nhân đau răng khá nhiều:

+ Sâu răng: do chất đường tồn đọng lại trong khoang miệng sinh ra vi khuẩn, các vi khuẩn đó sẽ chuyển hóa chất đường thành axit bào mòn men và ngà răng trong nước bọt, tạo thành lỗ sâu.

+ Viêm nướu: tình trạng viêm của mô mềm và tiêu bất thường ổ xương bao quanh và nâng đỡ răng. Bệnh nướu răng gây bởi các độc tố được tiết ra từ vi khuẩn tồn tại trên các mảng bám trong nướu.

+ Viêm tủy răng

+ Viêm khớp thái dương hàm.

+ Mọc răng khôn

+ Áp xe xương ổ răng

+ Các chấn thương vỡ mẻ răng.

Tuy nhiên, sâu răng và viêm nướu là 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đau nhức răng. Ngoài ra, do không về sinh răng miệng thường xuyên dẫn đến nhiều bệnh lý về răng, là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến tình trạng đau nhức răng.

Khi bị đau răng bạn nên tìm cách chữa đau răng sớm nếu không chúng có thể biến chứng thành nhiều dạng bệnh nguy hiểm khác, có nguy cơ dẫn đến mất răng và tổn thương đến các bộ phận xung quanh.

Cơn đau răng có thể kéo dài âm ỉ qua nhiều ngày hoặc thi thoảng sẽ bộc phát với cấp độ nặng hơn, có nhiều trường hợp khi răng bị viêm tủy thì cơn đau có thể buốt lên tận óc.

2. Cách giảm đau nhức răng hiệu quả

Để giảm đau nhức răng, bạn có thể áo dụng một số cách dưới đây:

– Giảm đau nhức răng bằng nước muối

Muối ngoài tác dụng là gia vị trong nấu nướng thì muối cũng rất có ích và thực sự cần thiết cho cơ thể của chúng ta. Một trong những lợi ích mà muối có thể mang lại là làm giảm bớt sự tê buốt, đau nhức của răng.

Cách thực hiện: Lấy ​​hai đến ba muỗng cà phê muối cho vào một ly và đổ một ít nước ấm vào. Sau đó ngậm hỗn hợp trong khoảng 15 phút. Súc miệng để nước muối tràn qua các kẽ răng và nướu. Biện pháp khắc phục này không tốn kém nhưng lại được coi là một trong những cách hữu ích và hiệu quả để điều trị đau răng.

– Thực đơn ăn uống phù hợp

Bạn nên tìm hiểu các thực phẩm gây đau răng để có những biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa đau đớn bằng cách nói lời tạm biệt với một số loại thực phẩm và đồ uống không tốt cho răng. Chuyên gia nha khoa cũng khuyên bạn nên tránh những thức ăn và đồ uống quá lạnh hoặc quá nóng.

Nếu răng của bạn là loại nhạy cảm, nhiệt độ quá cao có thể khiến răng đau nhức hơn. Vì vậy, bạn không nên ăn sôcôla nóng hoặc uống nước đá cho đến khi cơn đau biến mất.

Bạn nên tránh nhai kẹo cứng và bỏng ngô cũng như những thực phẩm có thể gây tổn thương cho răng của bạn vì bạn sẽ có thể còn đau đớn hơn rất nhiều. Xem xét những gì bạn ăn thật cẩn thận là rất quan trọng vì nó phần nào giúp bạn ngăn ngừa đau răng

Trên đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau nhức răng và một số cách giảm đau hiệu quả. Hy vọng bạn nhanh chóng thoát khỏi những cơn đau răng phiền toái này.

Nguồn: http://rangvietduc.com

 

 

 

Leave a Reply