Tìm hiểu dấu hiệu,nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Mặc dù là căn bệnh xã hội nguy hiểm, bên cạnh bệnh lậu và mụn rộp sinh dục, nhưng không phải ai cũng có kiến thức về sùi mào gà. Vì vậy, tìm hiểu sùi mào gà sẽ giúp chúng ta có biện pháp phòng tránh hiệu quả, đảm bảo an toàn sức khỏe và chức năng sinh sản mỗi người.

Tìm hiểu dấu hiệu,nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Những dấu hiệu nhận biết sùi mào gà

Sùi mào gà do virut HPV gây ra, chủ yếu lây nhiễm qua con đường tình dục không an toàn, kể cả quan hệ bằng miệng, hậu môn, hay thậm chí là dùng bao cao su. Ngoài ra, còn lây từ mẹ sang con, tiếp xúc gián tiếp, tiếp xúc vết thương hở.

Sau 2-9 tháng nhiễm virut HPV, sẽ có các dấu hiệu như:

– Mới đầu, sẽ mọc các nốt sần sùi, u nhú, mụn nhỏ li ti màu hồng nhạt 1-2mm.

– Sau đó, các triệu chứng u nhú sẽ lớn dần lên vài cm và phát triển tập trung thành từng vùng như mào gà, súp lơ.

– Nam giới thường mọc ở dương vật, bao quy đầu, rãnh quy đầu…, nữ giới mọc sùi mào gà ở môi lớn, môi bé âm đạo, tử cung…Ngoài ra, các triệu chứng còn xuất hiện ở vòm miệng, hậu môn, da và niêm mạc có tiếp xúc với nguồn bệnh.

Mới đầu sùi mào gà không gây mẩn ngứa, nhưng sau đó nốt sần sùi lớn dần lên gây cản trở cuộc sống, sinh hoạt người bệnh. Khi sờ nắn, sang chấn khiến sùi mào gà bị trầy xước, gây bội nhiễm, sưng mủ, mẩn ngứa.

Hầu hết, các triệu chứng sùi mào gà ở nữ giới khó nhận biết hơn do giống với các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, do đó điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Tìm hiểu sùi mào gà sẽ giúp người bệnh có biện pháp phòng tránh hiệu quả và an toàn.

Tìm hiểu dấu hiệu,nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà 2

Nguyên nhân sùi mào gà như thế nào ?

– Quan hệ tình dục: Đây là con đường lây nhiễm chủ yếu của bệnh sùi mào gà. Dù quan hệ bằng sinh dục, miệng, hậu môn, hay kể cả dùng bao cao su cũng có nguy cơ lây bệnh. Vì vậy, tuyệt đối không được quan hệ tình dục với người bị sùi mào gà, bất kể hình thức nào.

– Lây từ mẹ sang con: Sùi mào gà có thể lây từ mẹ sang con nếu thai phụ mắc bệnh, nếu sinh thường, da và niêm mạc bé tiếp xúc với dịch âm đạo chưa virrut HPV càng tăng nguy cơ lây nhiễm. Nếu bị sùi mào gà nhưng đã mang thai thì không sinh thường cũng như không được cho con bú.

– Lây nhiễm gián tiếp: Sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh như chăn màn, quần lót, bàn chải đánh răng…dễ bị lây nhiễm bệnh. Đặc biệt, virut HPV có thể sống tốt ở môi trường bên ngoài như nhà vệ sinh công cộng, bể bơi, núm cửa…càng tăng nguy cơ phát tán bệnh ra cộng đồng do người lành vô tình chạm mắc bệnh mà không biết.

– Tiếp xúc vết thường hở: Chỉ cần chạm tay, dính vào vết thương hở, các nốt sần, mụn nhỏ thì khả năng lây bệnh rất cao.

Bệnh sùi mào gà gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe của con người, chính vì thế

Leave a Reply