Bạn sẽ gặp vấn đề gì khi niềng răng?

Mình xin chia sẻ chút về kinh nghiệm niềng răng của mình về những gì mình đã trải qua trong giai đoạn niềng răng. Mình năm nay 30 tuổi đã tìm hiểu niềng răng từ năm 2015 và 2/9/2017 thì lắp mắc cài. Răng của mình gặp những vấn đề đó là việc 2 cái răng cửa hàm trên của mình bị trèo lên nhau và bị chìa ra. Răng hàm dưới khá là lộn xộn, nhổ thì sẽ thừa một khoảng ra. Bởi vì mình cũng đã tìm hiểu khá nhiều trước đó rồi nên là mình cũng không gặp quá nhiều những bỡ ngỡ với những triệu chứng, những vấn đề sẽ gặp phải trong suốt giai đoạn niềng nữa. Giờ thì mình xin được chia sẻ lại với các bạn là:

Hãy cùng răng Việt Đức tìm hiểu về chủ đề này nhé các bạn.

Quá trình niềng răng nặng nhọc tới nhường nào vậy?

Biết trước là mấy ngày trước tiên biết trước là sẽ ê ẩm cần sẵn sàng các món ăn mềm vài ngày. 4 Ngày trước tiên răng cửa gần như thường thể dùng được, mình cần dùng cốt yếu là các răng hàm để nhai. 1 Tuần sau thì răng mình đỡ hẳn và ăn, nhai được phổ biến nhưng mà phải để ý nhẹ nhàng hơn chút so với lúc chưa niềng răng.

ảnh sưu tầm

Mấy ngày đầu thì mình ko thể nào đánh răng được bởi răng cửa đau nhức buộc phải chỉ súc miệng bằng nước muối sinh lý. Tới 3-4 ngày sau mình mới có thể đánh răng nhẹ nhẹ được. Ngoài việc đau nhức răng thì trong hành trình niềng răng, mình và hồ hết mọi người sẽ gặp những vấn đề sau:

Nhiệt miệng, viêm nướu, chảy máu răng

Chắc ai lắp mắc cài thì cũng sẽ gặp phải vấn đề này. Vừa nhiệt mồm, rồi đau và sưng lợi, chỉ càn động nhẹ một tý thôi là đã chảy máu răng rồi, khá khó chịu. Trước khi niềng răng mình đã bị rồi và giờ niềng vào còn bị nặng hơn. Thoạt tiên, do tình trạng rặng mình chìa ra nên đau lắm bởi vì răng chìa làm cho các mắc cài cứ cọ vào miệng nên bị xước. Bản thân lại là cơ địa nóng trong nên chỉ cần sước xát tỳ là bị nhiệt luôn. Giả pháp của mình trong tình huống này thì mình cắt miếng bông tẩy trang kê vào những chỗ đó cho khỏi ma sát để đỡ đau. Sau đó là mình sẽ dùng kem đánh công răng cho người niềng thì sẽ không bị nhiệt miệng với viêm nướu, chảy máu răng nữa.

Bị Hóp má

Mình nghĩ vấn đề này là do dây cung gắn kết các răng thành 01 khối khiến miệng không thể nào mềm mại như lúc răng được bình thường và do khả năng ăn nhai kém, dàn chỉnh răng nên khớp cắn lệch. 5 tháng thì mặt mình hóp thậm tệ và bị vẹo mũi thì mình nhai cật lực. Mua khô gà với mực về nhai. Cảm tưởng hàm rụng luôn nhưng mà mình nỗ lực nhai rệu rạo. Hôm trước thì ăn mực quá nên hôm sau mỏi hàm chỉ nỗ lực nhai khô gà thôi. Bởi hàm mỏi nhức lắm. Khoảng 4-5 ngày là quen. Khi nhai thì răng sẽ không bị nhức mỏi nữa. Mình nhai từ tháng thứ 4 tới tháng thứ 6 thì mặt không hóp nữa.

Bị Tụt lợi

Mình bị tụt từ trc khi niềng, sau khi niềng thì lợi yếu phải mình ko đánh răng thì lợi lại càng tụt hơn, sau đó mình có thử sử dụng kem đánh răng cho người niềng nó có dược liệu cải thiện lợi khỏe hơn, nên đỡ không bị tụt lợi như trước nữa, nhưng cốt yếu là mình súc mồm bằng nước muối sinh lí ( cái này hiệu thuốc có bán ) nên cải thiện hơn nhiều. Mình súc miệng ngày 10-20 lần. Cảm thấy lợi khác hẳn.

Hóp thái dương

Mình chỉ bị ít và giải pháp của mình khi đó là mình nhai thật nhiều mình đã thấy tình trạng này hết rồi. Còn bà chị niềng trước mình hóp thái dương lắm. Nhưng sau đó chị ấy tăng cân nên lúc bà ý chưa tháo niềng mình đã thấy chị ấy hết hóp rồi. Cái này thì tuỳ người nên mọi người hãy cố ăn để tăng cân và lấy lại sức nhé

Tụt các mắc cài

Mình thì chưa bị tụt cái nào mặc dù là mình cũng ăn những loại đồ ăn cứng rất thường xuyên, mình được biết là vì chất lượng keo gắn. Cũng 01 phần do lúc bác sỹ gắn khi mà gắn các mắc cài đã không làm khô hẳn răng, hoặc chiếu đèn không đủ. Khi đó thì hãy tới các sỹ điều trị để được gắn lại mắc cài các bạn ạ.

Trên đây là một số chia sẻ về niềng răng. Mong rằng những thông tin trên là bổ ích với các bạn. Chúc bạn có một hành trình niềng răng đạt được kết quả như ý muốn.

 

Leave a Reply