Bệnh nha chu là gì?

Nếu bàn tay của bạn chảy máu khi bạn rửa sạch chúng, bạn sẽ quan tâm. Tuy nhiên, nhiều người nghĩ rằng đó là bình thường nếu nướu răng của họ chảy máu khi họ đánh răng hoặc xỉa răng. Trong một nghiên cứu năm 1999, các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) phát hiện ra rằng một nửa số người Mỹ trên 30 tuổi có chảy máu nướu răng.

Nướu bị sưng và chảy máu là những dấu hiệu ban đầu cho thấy nướu răng của bạn bị nhiễm vi khuẩn. Nếu không có gì được thực hiện, nhiễm trùng có thể lây lan. Nó có thể phá hủy các cấu trúc hỗ trợ răng của bạn trong xương hàm của bạn. Cuối cùng, răng của bạn có thể trở nên lỏng lẻo đến mức chúng phải được chiết xuất.

“Peri” có nghĩa là xung quanh, và “odontal” đề cập đến răng. Bệnh nha chu là nhiễm trùng các cấu trúc xung quanh răng. Chúng bao gồm nướu răng, xi măng bao gồm gốc, dây chằng nha chu và xương phế nang. Trong giai đoạn sớm nhất của bệnh nha chu, viêm nướu, nhiễm trùng chỉ ảnh hưởng đến nướu răng. Trong các hình thức nghiêm trọng hơn của bệnh, tất cả các mô hỗ trợ đều có liên quan.

Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã cố gắng tìm ra nguyên nhân gây bệnh nha chu. Người ta cũng chấp nhận rằng vi khuẩn trong mảng bám răng là những nhân vật phản diện chính. Các nhà nghiên cứu cũng đang tìm hiểu thêm về cách nhiễm trùng nướu răng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Trong những năm gần đây, bệnh nướu răng có liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác. Đây là một lĩnh vực nghiên cứu mới và thú vị. Nhiều câu hỏi vẫn còn. Các nghiên cứu đã đưa ra các câu trả lời khác nhau về số lượng kết nối tồn tại giữa bệnh nướu răng và các vấn đề y tế khác. Cần nghiên cứu thêm.

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu các mối liên hệ có thể có giữa bệnh nướu răng và:

Xơ vữa động mạch và bệnh tim – Bệnh nướu răng có thể làm tăng nguy cơ tắc nghẽn động mạch và bệnh tim. Nó cũng được cho là làm xấu đi bệnh tim hiện tại.
Đột quỵ – Bệnh nướu răng có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ do các động mạch bị chặn.
Sinh non – Một phụ nữ bị bệnh nướu răng trong thai kỳ có thể có khả năng sinh con sớm hơn. Trẻ sơ sinh có nhiều khả năng có cân nặng khi sinh thấp hơn.
Bệnh tiểu đường – Bệnh nhân tiểu đường bị bệnh nha chu có thể gặp khó khăn hơn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu của họ so với bệnh nhân tiểu đường có lợi.
Bệnh hô hấp – Vi khuẩn liên quan đến bệnh nướu răng có thể gây nhiễm trùng phổi hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng phổi hiện tại. Điều này đặc biệt quan trọng đối với người lớn tuổi trong các cơ sở như nhà điều dưỡng. Trong nhóm này, vi khuẩn từ miệng có thể đến phổi và có thể gây viêm phổi nghiêm trọng.

Leave a Reply