Bệnh thiếu máu cơ tim và cách phòng tránh ai cũng cần nắm rõ

Bệnh thiếu máu cơ tim là một trong những bệnh lý về tim mạch phổ biến hiện nay với biểu hiện dễ nhận thấy là sự xuất hiện của cơn đau thắt vùng ngực. Hiểu rõ về bệnh là việc cần thiết để có cách phòng tránh và lựa chọn giải pháp điều trị kịp thời.

Bệnh thiếu máu cơ tim có nguy hiểm không?

Tim là cơ quan quan trọng trong cơ thể, đảm nhận vai trò bơm máu đi nuôi cơ thể. Tim được nuôi dưỡng bằng 2 nhánh mạch máu chính là động mạch vành phải và trái. Tình trạng thiếu máu cơ tim kéo dài gây ra các biến chứng nguy hiểm như  thiếu máu cơ tim, loạn nhịp tim, suy tim… gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh nếu không có giải pháp điều trị sớm.

Đặc biệt bệnh nhồi máu cơ tim là biến chứng của thiếu máu cơ tim là bệnh lý hết sức nguy hiểm, biến chứng có nguy cơ gây tử vong rất cao. Khi triệu chứng của bệnh này kéo dài hơn 5 phút không thuyên giảm thì cần được đưa tới bệnh viện ngay lập tức. 5 phút không thuyên giảm thì cần được đưa tới bệnh viện ngay lập tức.

Vì vậy khi bạn hoặc người thân có triệu chứng thiếu máu cơ tim cấp hoặc xuất hiện các cơn đau thắt ở ngực trái thì hãy dừng làm việc và nghỉ ngơi. Đồng thời thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ nhé.

Giảm pháp phòng tránh tình trạng thiếu máu cơ tim

  • Xây dựng lối sống lành mạnh

Chế độ dinh dưỡng phù hợp kết hợp cùng lối sống tích cực sẽ giúp ích tất tốt trong việc phòng tránh và hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị. Người bệnh lưu ý không nên sử dụng

các chất kích thích, hạn chế chất béo bão hòa, giảm lượng muối, ăn nhiều ngũ cốc, rau quả. Tăng cường vận động thể thao bằng những bài tập phù hợp và thường xuyên đều đặn để cải thiện sức khỏe cũng như giúp kiểm soát bệnh thiếu máu cơ tim hiệu quả.

  • Dùng thuốc hỗ trợ điều trị

Để đạt được hiệu quả tối đa trong việc điều trị thiếu máu cơ tim, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định cho người bệnh kết hợp sử dụng các nhóm thuốc điều trị cho người bệnh như: nhóm Statin, nhóm thuốc chống huyết khối (cục máu đông), nhóm thuốc chẹn beta, thuốc giãn mạch nhanh và thuốc hạ đường huyết phù hợp (nếu mắc thêm bệnh đái tháo đường).

Lưu ý: Người bệnh thiếu máu cơ tim cần tuyệt đối tuân thủ theo đơn thuốc chỉ định của bác sĩ. Mọi sự thay đổi hoặc tăng giảm liều lượng thuốc đều cần phải theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

  • Can thiệp hoặc phẫu thuật tim mạch

Trong trường hợp các phương pháp điều trị nội khoa không hiệu quả, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật với các phương pháp can thiệp ngoại khoa như: Nong và đặt Stent động mạch, phẫu thuật bắc cầu động mạch vành và sử dụng các phương pháp điều trị cơ học hiện đại khác.

Bệnh thiếu máu cơ tim hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu bệnh được phát hiện sớm và có sự can thiệp điều trị kịp thời. Vì vậy hãy cố gắng xây dựng lối sống khỏe mạnh và thăm khám sức khỏe thường xuyên để bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh nhé.

 

Leave a Reply