Các dấu hiệu sớm của Ung thư răng

 

Theo Viện Nghiên cứu Nha khoa Nha khoa Quốc gia (NIDCR), hơn một nửa số người ở Hoa Kỳ sống sót sau ung thư miệng sau năm năm. Nếu điều kiện này bị bắt kịp sớm, cơ hội điều trị thành công là cao.

Nha sĩ tìm kiếm các dấu hiệu sớm của ung thư miệng trong các cuộc hẹn kiểm tra định kỳ, nhưng cũng rất quan trọng để bạn nhận ra những tín hiệu cảnh báo này để bạn có thể đưa họ đến sự chú ý của nha sĩ ngay.

Image result for ung thư răng

hơn một nửa số người ở Hoa Kỳ sống sót sau ung thư miệng sau năm năm

Dấu hiệu và Triệu chứng

Ung thư miệng có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong miệng, bao gồm môi, lưỡi và cổ họng, cũng như các tuyến nước bọt, họng, thanh quản và xoang. Và bởi vì phát hiện sớm là rất quan trọng trong việc khắc phục căn bệnh này, bạn sẽ muốn đến bác sĩ ngay nếu có bất kỳ triệu chứng nào sau đây kéo dài hơn hai tuần:

Sores, swellings, lumps hoặc vá dày bất cứ nơi nào trong hoặc xung quanh miệng hoặc họng của bạn

Khu vực tổn thương màu đỏ hoặc trắng trong miệng hoặc môi của bạn

Cảm giác của một khối u hoặc vật thể bị mắc kẹt trong cổ họng của bạn

Swellings làm răng giả không thoải mái

Tê, đau hoặc đau ở bất cứ đâu trong miệng, kể cả lưỡi

Đau ở tai bạn nhưng không mất thính giác

Gặp khó khăn khi di chuyển hàm hoặc lưỡi, hoặc vấn đề nhai, nuốt hoặc nói

Răng lỏng lẻo không có nguyên nhân rõ rệt

Ói trong cổ họng hoặc khàn tiếng

Image result for ung thư răng

Ung thư miệng có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong miệng

Nó xảy ra như thế nào

Mặc dù nguyên nhân chính xác của ung thư miệng là không rõ ràng, có một số yếu tố lối sống có thể đặt một người có nguy cơ bệnh này. Thuốc lá bất kỳ loại nào – thuốc lá, xì gà, ống dẫn và thuốc lá không khói – làm tăng nguy cơ ung thư miệng. Trên thực tế, Quỹ Ung thư miệng báo cáo 90 phần trăm những người bị ung thư miệng sử dụng thuốc lá. Việc sử dụng cồn rất nhiều cũng làm tăng cơ hội phát triển ung thư miệng của một người, và NIDCR nói rằng nguy cơ của bạn thậm chí còn cao hơn khi sử dụng cả thuốc lá và rượu.

Ngoài thuốc lá và rượu, tuổi tác và thói quen ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ của bạn. Hầu hết các trường hợp ung thư miệng xảy ra ở những người trên 40 tuổi, và một chế độ ăn uống thiếu trái cây và rau cải có thể làm cho hợp đồng trở nên dễ dàng hơn. Lưu ý ánh nắng mặt trời có thể gây ra ung thư trên môi. Gần đây hơn, đã có sự gia tăng một tập hợp con các loại ung thư miệng liên quan đến virut gây ra bởi con người lây truyền qua đường tình dục (HPV 16).

Leave a Reply