Cách chăm sóc răng miệng đúng cách

Khoang miệng là một môi trường cực kỳ nhạy cảm, là nơi mà vi khuẩn thâm nhập nhanh nhất vào cơ thể của con người, gây ra nhiều bệnh tật không chỉ về răng mà còn liên quan đến  các căn bệnh về tiêu hóa, tim mạch. Do đó, để bảo vệ sức khỏe, chúng ta cần biết cách chăm sóc răng miệng hàng ngày một cách khoa học.

Nhiều người cho rằng việc chăm sóc răng miệng là đánh răng thường xuyên. Thế nhưng, nếu chỉ có vậy thôi thì chưa đỏ. Trước khi đánh răng, chúng ta cần biết lựa chọn bàn chải và kem đánh răng phù hợp, kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cho răng miệng luôn khỏe mạnh.

Lựa chọn bàn chải đánh răng

Trên thị trường có rất nhiều loại bàn chải đánh răng khác nhau. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên chọn bàn chải có kiểu dáng nhỏ gọn, đơn giản với đầu đánh dài khoảng 2,5cm, lông bài chải bằng nilon cứng sẽ tốt hơn sợi tự nhiên vì chúng hợp vệ sinh và dễ bảo quản.

chọn bàn chải

Lựa chọn bàn chải đúng cách giúp bạn bảo vệ răng miệng tốt hơn

Kem đánh răng

Đây là chất bổ sung giúp cho việc đánh răng sạch sẽ hơn và làm sáng bóng bề mặt răng. Thành phần của kem đánh răng là chất làm sạch, chất tạo màu, hương liệu, muối amoni, chất diệp lục, flour và đinh hương.

Ngoài việc lựa chọn bàn chải và kem đánh răng thì chúng ta cần phải đánh răng ít nhất 2 lần/ngày. Lý tưởng nhất là đánh răng sau bữa ăn và trước khi đi ngủ. Đặc biệt, sau 3 tháng, thông thường lông bàn chải sẽ bị toe ra 2 bên, lúc này nên thay bàn chải đánh răng mới.

Thực phẩm giúp chăm sóc răng miệng

+  Nước: Không chỉ là dung môi quan trọng nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể mà nước còn có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa bệnh sâu răng nhờ chức năng giữ ẩm và làm sạch. Sau bữa ăn, nên uống một cốc nước ấm để làm sạch khoang miệng, loại bỏ bớt lượng thức ăn còn lại trong kẽ răng cũng như các vi khuẩn bám trên răng.

+ Chuối và ổi: Hai loại trái này chứa nhiều  vitamin C giúp bảo vệ nướu. Nếu cơ thể thiếu vitamin này có thể dẫn đến các bệnh về nướu như: sưng niếu, chảy máu…

ổi làm trắng răng

Ổi giúp bải vệ nướu hiệu quả

+ Cần tây: Thực phầm này rất giàu chất xơ có  lợi cho hệ tiêu hóa,  kích thích hoạt động nhai của bạn và từ đó sẽ cân kích thích tuyến nước bọt và cân bằng độ pH trong khoang miệng, tăng khả năng kháng khuẩn.

+ Kẹo cao su không đường:  Quá trình nhai kẹo có tác dụng tăng quá trình tiết nước bọt và  tính axit trong khoang miệng, giúp làm sạch răng miệng và ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh.

+ Trà xanh: Trà xanh cũng có khả năng ngừa bệnh sâu răng vì nó  rất giầu chất florua và thành phần apatit tự nhiên, giú khử trùng và làm sạch răng miệng.

Leave a Reply