Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Các bà mẹ bỉm sữa thường lầm tưởng rằng, trẻ sơ sinh chưa mọc răng thì không cần thiết phải chăm sóc răng miệng. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Nếu không chăm sóc đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của hàm răng của trẻ sau này.

Vì sao cần chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh?

Trên thực tế, chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh là rất quan trọng. Mẹ không nên đợi đến khi trẻ mọc răng mới chăm sóc răng miệng cho bé. Việc chăm sóc cần được thực hiện ngay khi bé còn là trẻ sơ sinh. Điều này không chỉ làm giảm lượng sinh vật trong miệng, mà còn giúp trẻ cảm nhận hương vị tốt hơn và giảm khả năng nhiễm trùng vùng miệng.

Sức khỏe răng miệng của trẻ sau này phụ thuộc nhiều vào quá trình chăm sóc răng miệng khi còn là trẻ sơ sinh.

Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Bởi chưa mọc răng nên chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh đơn giản chỉ cần làm sạch vùng khoang miệng, nướu và lưỡi. Tuy nhìn đơn giản nhưng các mẹ cũng cần chú ý vệ sinh sao cho đúng cách. Đặc biệt, cần phải đảm bảo sạch sẽ và an toàn để tránh tình trạng miệng bé bị viêm nhiễm.

Chuẩn bị:

Vải xô ( khăn) mềm và sạch

Muối sinh lý hoặc nước ấm.

Hướng dẫn cách thực hiện:

Bước 1: Trước khi tiến hành vệ sinh răng miệng cho bé, mẹ phải rửa tay thật sạch. Sau đó, đổ nước ấm ra một bát nhỏ. Phải đảm bảo rằng nước không nên quá nóng.

Bước 2: Quấn vài xung quanh ngón trỏ. Nhúng vào nước ấm trong bát hoặc muối sinh lý.

Bước 3: Cố định bé bằng cách bế bằng một cánh tay trong khi vệ sinh lưỡi. Đặt ngón tay lên môi dưới của bé để khuyến khích bé mở miệng.

Bước 4: Khi bé mở miệng, dùng ngón tay trỏ đã quấn khăn tiến hành vệ sinh miệng bé. Cọ xát lưỡi, vòm miệng và mát – xa nướu răng nhẹ nhàng theo hình tròn. Các mảng tráng trong miệng trẻ sẽ dần được loại bỏ.

Những lưu ý khi chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh:

  • Mẹ nên vệ sinh miệng cho trẻ sơ sinh đều đặn. Cứ 2 lần/ ngày để khoang miệng trẻ luôn sạch sẽ.
  • Không đưa ngón tay vào sâu trong miệng trẻ. Điều này có thể khiến trẻ bị nôn trớ.

Mong rằng, bài viết trên đây sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh. Việc chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ giúp trẻ có sức khỏe răng miệng tốt về sau.

Leave a Reply