Cách chế biến nhung hươu tươi ngâm rượu và mật ong

Nhung hươu được dùng phổ biến bằng cách ngâm rượu và mật ong, đây là cách vừa dễ làm, lại bảo quản được nhung hươu mà lại có được thứ uống bổ dưỡng. Trong bài viết này, các bạn sẽ được hướng dẫn cách ngâm nhung hươu với rượu và mật ong.

rượu nhung hươu

Sơ chế nhung hươu tươi

Bước đầu tiên khi nhận được nhung hươu tươi là cần phải sơ chế. Bước sơ chế khá đơn giản, công việc chính là làm sạch lớp lông nhung phía bên ngoài và rửa sạch trước khi đem ngâm.

Nhung hươu tươi sau khi được cắt thì càng ngâm sớm càng tốt, càng bảo bảo độ tươi ngon của nhung. Nếu phải vận chuyển đi xa thì nhung hươu cần phải được bảo quản lạnh suốt thời gian di chuyển. Nhung tốt là phải có màu trắng hồng, lớp lông mịn, chắc khó nhổ bằng tay không, dùng tay ấn vào nhung sẽ thấy hơi mềm và rất đàn hồi, nhung có mùi huyết tươi, không có mùi lạ nào khác, gốc nhung hồng hào, có huyết.

Có thể sơ chế nhung hươu bằng 3 cách đơn giản như sau:

  • Hơ nhánh nhung trên ngọn lửa cồn 90 độ sao cho lông nhung cháy hết.
  • Dùng dùi sắt hơ nóng rồi chà nhẹ trên nhánh nhung để cháy sạch lớp lông.
  • Dùng dao lam (dao cạo râu) còn bén và cạo sạch nhẹ nhàng hết lông nhung.

Cuối cùng rửa sạch bằng rượu trắng và để ráo một vài phút. Nếu ngâm rượu thì nên để nguyên cặp nhung vì có thể dùng để trưng bày nhìn rất sang trọng. Tất nhiên là các bạn vẫn có thể thái lát để ngâm rượu nhưng cần nhớ rằng khi đó rượu sẽ có màu hơi đỏ do huyết nhung thấm ra nhiều. Thường thì chỉ thái lát nhung hươu tươi khi ngâm cùng với mật ong.

nhung hươu

Để thái lát nhung hươu tươi, các bạn dùng dao lớn để thái miếng mỏng như đồng xu, có thể thái nhỏ hơn cũng được. Phần gốc nhung sẽ cứng hơn, các bạn cần dao chặt để có thể chặt nhỏ được phần này.

Ngâm nhung hươu tươi với rượu

Loại rượu được chọn để ngâm nhung hươu tươi phải là loại rượu trắng và phải từ 45-50 độ. Phải ở độ cao như thế này thì nhung hươu mới không bị hỏng khi ngâm, một số người dùng loại rượu quá nhẹ khiến nhung bị thối, hỏng. Tốt nhất chọn loại rượu tự nấu bằng loại men rượu ngon để đảm bảo được sự an toàn và có lợi cho sức khỏe.

Ngâm trong bình thủy tinh (không ngâm trong bình nhựa, bình kim loại) với tỷ lệ rượu là 1 lít ngâm cho 1 lạng nhung tươi. Ví dụ bạn có cặp nhung 5 lạng thì cần 5 lít rượu.

Đặt cặp nhung vào bình hướng phần gốc xuống dưới, nên ngâm cả cặp 2 nhánh để hợp phong thủy, biểu chưng cho sự đầy đủ, trọn vẹn. Đổ rượu ngập cặp nhung và đợi sau 30 ngày là các bạn có thể bắt đầu dùng được. Lần đầu khi dùng được 2/3 các bạn đổ tiếp rượu vào cho đầy như lúc đầu, đợi thêm 45 ngày rồi dùng tiếp. Lần thứ hai khi dùng được ½ các bạn lại đổ thêm rượu, đợi 60 ngày và dùng cho hết phần rượu này.

Rượu nhung hươu không nên lạm dụng uống quá nhiều, cứ 2-3 ngày các bạn mới uống 1 lần và mỗi lần chỉ 1-2 chén rượu nhỏ.

nhung hươu ngâm mật ong

Ngâm nhung hươu tươi với mật ong

Nhung hươu sau khi đã thái lát cho tất cả vào bình thủy tinh, đổ mật ong nguyên chất vào theo tỷ lệ 100 gr nhung tươi ngâm cùng 250 ml (1/4 lít). Cứ sau 1 tuần các bạn mở nắp và dùng đũa đảo đều nhung hươu trong mật ong. Sau 100 ngày (3 tháng 10 ngày) thì mới có thể dùng được nhung hươu. Khi đó nhung ngâm mật ong có thể được ăn trực tiếp mà không cần phải chế biến.

Giống với rượu nhung hươu thì 2-3 ngày các bạn mới dùng nhung hươu ngâm mật ong 1 lần, mỗi lần dùng 1-2 lát nhung và 1-2 thìa café mật ong. Cách ngâm nhung hươu với mật ong sẽ phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng hơn, đặc biệt là với phụ nữ và trẻ em.

Nguồn: tamsoa.com

Leave a Reply