Cách điều trị viêm tai giữa ở trẻ em bằng phương pháp Đông y

Viêm tai, viêm tai giữa là một bệnh thường gặp của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, được xếp vào nhóm bệnh đường hô hấp trên. Bệnh thường dẫn đến những biến chứng nặng nề nếu không được cha mẹ phát hiện kịp thời. Mời các mẹ tham khảo tư vấn cùng  với các bác sỹ đầu ngành nhi khoa về bệnh viêm tai giữa nhằm có hướng phát hiện và điều trị cho con kịp thời. Cùng xem nhé!

Viêm tai giữa ở bé nhỏ được xếp vào nhóm bệnh viêm đường hô hấp trên. Đây là một trong những bệnh rất thường gặp ở bên trong tai trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi với nhiều hậu quả xấu. Nếu không được phát hiện và chữa viêm tai giữa cho trẻ kịp thời, bệnh có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm hoặc để lại di chứng nặng nề, rất khó khắc phục, ảnh hưởng đến sức nghe của trẻ. Việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời, đúng đắn, đóng vai trò quyết định trong tiên lượng bệnh, phòng ngừa biến chứng và các hậu quả lâu dài đối với trẻ.

Kết quả hình ảnh cho http://triviemtaigiua.com/

  1. Nguyên nhân bị viêm tai giữa

Viêm tai giữa ở trẻ em thường là viêm cấp tính do nhiễm trùng hoặc ứ đọng dịch trong hòm nhĩ gây ra. Viêm tai giữa http://triviemtaigiua.com/ có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân, cụ thể chia làm 2 nhóm:

Nguyên nhân tự thân: Do hệ thống miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện, mắc những bệnh bẩm sinh về miễn dịch. Những trẻ có cấu trúc giải phẫu học bất thường vùng mũi – họng (như hở vòm hầu), viêm VA; trẻ bị tình trạng rối loạn chức năng vòi nhĩ…

Nguyên nhân do sự tác động từ bên ngoài: Trẻ nằm bú sữa bình không cẩn thận khiến sữa tràn vào trong tai gây viêm; trẻ bị cảm lạnh; chọc ngoáy tai; bị tát; hít khói thuốc là và các tác nhân như phấn hoa, bụi, lông thú vật; chất xuất tiết ở mũi họng lan lên tai giữa khiến tai giữa bị viêm nhiễm…

Viêm tai giữa phổ biến ở bé trai hơn bé gái, đặc biệt là những em có tiền sử bệnh trong gia đình. Bệnh cũng thường xảy ra vào mùa đông, mùa của các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên và cảm lạnh.

  1. Dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ mà ba mẹ cần nhận biết sớm

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm tai giữa ở trẻ em có thể tiến triển từ nhẹ đến nặng:

Dịch trong tai giữa có thể đẩy căng màng nhĩ gây ra đau. Trẻ lớn có thể than phiền là bị đau tai, nhưng  trẻ nhỏ hơn sẽ hay kéo mạnh tai hoặc dẫn cáu kỉnh và khóc nhiều hơn bình thường.

Dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ

Dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ

Khi nằm, nhai hoặc mút làm thay đổi áp lực bên trong tai giữa làm cho đứa trẻ bị đau nhiều hơn, dẫn đến ăn kém hơn so với thường ngày và khó ngủ hơn.

Khi dịch trong tai quá nhiều dẫn đến áp lực bên trong tai quá lớn có thể gây thủng màng nhĩ để giảm áp lực sau màng nhĩ, điều này sẽ dẫn đến tình trạng chảy mủ tai và khi đó người bệnh có cảm giác cơn đau đã giảm đi rất nhiều.

Việc tích tụ chất lỏng ở tai giữa sẽ làm cản trở âm thanh, dẫn đến những vấn đề tạm thời về khả năng nghe. Trẻ mắc bệnh có thể:

  • Không phản ứng với âm thanh nhỏ
  • Tăng âm lượng TV hoặc radio
  • Lớn tiếng
  • Thiếu tập trung khi đi học
  1. Cách điều trị viêm tai giữa ở trẻ bằng Đông y

Chuẩn bị nguyên liệu

  1. Ngũ bội tử: 1/2 lạng
  2. Phèn chua: 1/2 lạng

Cách làm bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm tai giữa cho trẻ

Đầu tiên bạn hãy cho 2 vị trên lên 1 miếng sắt để lên bếp đun lên cho đến khi phèn chua chảy ra quyện lại với ngũ bội/ Đợi đến khi tắt bếp được một tảng hỗn hợp xốp thì bạn lấy phần màu trắng (xốp) nghiền nhỏ tinh như cám cho vào một chiếc lọ để sử dụng.

Cách dùng bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm tai giữa

– Đầu tiên bạn cần vệ sinh tai trước khi thổi thuốc vào tai của bé bằng bằng oxi già, sau đó lau thật sạch tai.

– Tiếp theo bạn hãy cuộn tờ giấy sạch thành hình chiếc tẩu vừa để đút vào được một lỗ tai.

– Cuối cùng bạn cho thuốc vào đầu của chiếc tẩu và thổi vào tai , với những trường hợp mà bị viêm chảy mủ.

Liều dùng cho bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm tai giữa

Bạn hãy cho bé sử dụng trong 3 ngày liên tiếp, mỗi ngày 2 lần sáng và tối

Mỗi lần sử dụng thì lượng thuốc bằng một hạt đậu xanh

Chú ý: Trước khi sử dụng thuốc này thì bạn cần dừng sử dụng tất cả các loại kháng sinh 24h. Khi đã sử dụng thuốc này thì bạn vẫn có thể sử dụng các loại thuốc như: Giảm sốt, long đờm

Tìm hiểu thêm phương pháp điều trị: http://triviemtaigiua.com/chua-tri-benh-viem-tai-giua-man-tinh-hieu-qua.html

Leave a Reply