Cách đo huyết áp đúng cách

Cách đo huyết áp

>> Xem nhanh: cách làm thạch dừa ngon.

Để có trị số huyết áp đúng, việc đo huyết áp là bước chẩn đoán quan hạng nhất vì tránh được việc điều trị quá mức hoặc không đầy đủ. cần đo nhiều lần và nhiều vị ứí khác nhau (2 tay, 2 chân) để so sánh, đôi khi lại phát hiện bệnh lý mạch máu, ví dụ như trong teo hẹp eo động mạch chủ, huyết áp chi trên cao hơn chi dưới.

Đo huyết áp cần thực hiện trong phòng yên tĩnh, trạng thái tinh thần thoải mái. Tư thế đo huyết áp thông thường là tư thế nằm và ngồi để làm sao băng quấn cánh tay ngang mức với tim. Băng quấn cánh tay (cuff) phải phù hợp kích thước cánh tay. Trẻ em cần có băng quấn cánh tay kích thước nhỏ hơn.

Hướng dẫn đo huyết áp

Nên sử dụng máy đo huyết áp nào?

Máy đo huyết áp thủy ngân được xem là tiêu chuẩn. Ngày nay người ta giảm dần việc sử dụng máy đo huyết áp thủy ngân vì độc tính với môi trường. Các loại máy dạng đồng hồ thường sử dụng phổ biến trong giới thầy thuốc, trong khi đó các máy đo huyết áp điện tử thường sử dụng rộng rãi trong dân chúng vì dễ đo. Theo ủy ban cao huyết áp Hoa Kỳ (JNC) và Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), đối với máy đo huyết áp điện tử, chỉ nên sử dụng loại băng quấn cánh tay, không nên sử dụng cổ tay và ngón tay vì không chính xác.

Bạn có thể chọn máy đo huyết áp đồng hồ hoặc máy đo điện tử để tự đo huyết áp ở nhà. Máy đo huyết áp đồng hồ thường kèm theo ống nghe với giá rẻ hơn máy đo huyết áp điện tử nhưng bạn cần được nhân viên y tế chỉ dẫn cách đo. Máy đo huyết áp điện tử có ưu điểm là dễ sử dụng, nhưng nhược điểm là các máy tại thị trường Việt Nam chỉ có số ít hãng như Omron là được kiểm định theo tiêu chuẩn Anh – Mỹ. Ta nên chọn các loại máy đo huyết áp đã được các tổ chức uy tín kiểm định chất lượng. Hiện nay hai tổ chức có uy tín trong kiểm tra chất lượng máy đo huyết áp là Hiệp hội cao huyết J áp Anh quốc (British Hypertension Society) và Hiệp hội Phát triển Dụng cụ y tế Hoa Kỳ (Association for Advancement of Medical Instrumentation).

Cách đo huyết áp đúng cách

Cách đo huyết áp đúng cách

>> Có thể bạn quan tâm: cách làm thạch rau câu hoa quả.

Một số máy đo huyết áp điện tử được khuyên dùng:

• Loại tự động:

AND UA-767 và Sunbeam 7652 Omron HEM-711, Omron HEX -712 Omron HEM-705CP, Omron HEM-735C, Omron HEM-713C, Omron HEM-737 Intellisense,

• Loại bán tự động (bơm tay), giá thành rẻ hơn:

AND UA-702, Omron HEM-412C, Lumiscope 1065, Sunmark 144.

– Một số máy có thể chấp nhận:

Omron HEM-703CP, Omron M4, Omron MX2, Omron HEM-722C

– Một số máy không nên dùng:

Philips HP5332, Nissei DS-175 Omron HEM-706, Omron HEM-403C

Bên cạnh đó, một số máy ra đời sau này được cải tiến về chất lượng tốt hơn đã được bày bán trên thị trường nhưng chưa được kiểm định bởi hai tổ chức trên. Do đó bảng trên đây chỉ có giá trị tham khảo.

>>> Bài viết nhiều người quan tâm: cách nấu lẩu bò ngon nhất.

Leave a Reply