Cách trị bệnh viêm khớp

Phép trị: Khu phong là chủ yếu, kèm theo tán hàn trừ thấp.

  • Nếu khí hàn thắng thì có chứng hàn tý, sẽ có thêm chứng đau nhiều về đêm, trời lạnh đau tăng, chườm nóng giảm đau, đau kiểu co thắt và buốt. Ấn tay vào thì đau tăng (cự án), đại tiện có khi phân nát.

Phép trị: Tán hàn là chủ yếu, kèm theo khu phong trừ thấp.

  • Nếu khí thấp thắng thì có chứng thấp tý, sẽ có thêm các triệu chứng: đau cố định tại các khớp bệnh, không di chuyển, kèm theo tê nặng mỏi là chủ yếu, người nặng nề, có sốt nhẹ chán ăn, hay bị đầy bụng, rêu lưỡi vàng nhạt.

Xem thêm: Cứng khớp – triệu chứng không thể coi thường

Phép trị: Trừ thấp kiện tỳ là chính, kèm theo khu phong tán hàn.

Phép chữa trị viêm khớp của Đông y chủ yếu sử dụng các loại thảo dược, theo cách sắc uông hoặc pha chế như trà, vì các nhóm hoạt chất chiết được từ các thảo dược này có tác dụng kháng viêm, giảm đau rất tốt mà ít gây ra tác dụng phụ.

điều trị viêm khớp

Xem thêm: Những cách giảm đau khớp hiệu quả không phải ai cũng biết

Các loại thảo dược có chứa các hoạt chất tốt cho khớp thường được sử dụng:

  • Nhóm có tinh dầu, tác dụng giảm đau và thư giãn gân cốt như: lá lốt, thiên niên kiện, kinh giới, quế chi, ngũ gia bì, thạch xương bồ, địa liền, bạch chỉ, khương hoạt, độc hoạt, phòng phong, tế tân, xuyên khung…
  • Nhóm có chứa flavonoid, giúp giảm viêm, chống sưng, tăng cường chất keo trong khớp và còn có tác dụng chống ô-xy hóa tế bào như: bồ công anh, sài đất, kim ngân hoa, cúc tần, ké đầu ngựa, hy thiêm, dây gấm, rễ mắc cỡ đỏ, cà gai leo, trà xanh…
  • Nhóm có chứa saponosid có tác dụng kháng viêm mạnh gồm: cỏ xước, thổ phục linh, cẩu tích, cốt toái bổ, tang ký sinh, tang chi, đinh lãng, kê huyết đằng, ngưu tất, đỗ trọng… Kết quả các cổng trình nghiên cứu đã cho thấy các hoạt chất này có tác dụng kháng viêm tương đương corticoid nhưng không gây tác dụng phụ.

Xem thêm: Những cách trị gai khớp gối hiệu quả cần biết

Đông y cũng khuyên nên ăn uống phòng bệnh trước khi dùng thuốc. Một chế độ dinh dưỡng thích hợp sẽ rất có ích cho người bệnh, giúp giảm đau nhức các khớp. Những món ăn, bài thuốc có tác dụng kháng viêm, giảm đau mà không hại đến dạ dày, ruột, gan, thận, sẽ bổ trợ cho việc điều trị, thu ngắn liệu trình và giảm thiểu liều lượng, giới hạn tác dụng phụ của thuốc.

Leave a Reply