Con đường lây nhiễm và cách điều trị bệnh sùi mào gà

Hoa mào gà thì rất đẹp nhưng bệnh sùi mào gà thì thật đáng sợ với bất cứ người nào. Đương nhiên là nếu bạn quan hệ không an toàn với gái mại dâm thì nguy cơ mắc bệnh là rất cao nhưng đôi khi nhiều người bị bệnh sùi mào gà mà không hiểu tại sao. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những con đường lây nhiễm bệnh và cách điều trị căn bệnh lây nhiễm này.

bệnh sùi mào gà

Virus Human Papiloma là tác nhân chính gây ra căn bệnh sùi mào gà. Người bệnh khi mắc phải thì trên da, nhất là ở vùng sinh dục sẽ mọc lên nhiều sùi nhỏ giống những gai mềm có đường kính khoảng 1-2mm, thường mọc gần nhau tạo thành một vùng nhỏ giống mào gà mái hay giống hoa súp lơ có màu trắng hồng. Nặng hơn thì giữa các nhú sùi còn có thể có mủ.

Những con đường dưới đây sẽ khiến bạn có thể mắc bệnh sùi mào gà và bởi vậy bạn cần phải biết cách phòng tránh để không gặp phải trường hợp đáng tiếc.

bệnh sùi mào gà

Đầu tiên là quan hệ tình dục không an toàn: Tất cả các hình thức quan hệ tình dục không an toàn qua tình dục trực tiếp, quan hệ qua đường miệng, qua hậu môn hay kể cả những tiếp xúc da thịt đều có nguy cơ lây nhiễm bệnh sùi mào gà. Điều nguy hiểm là lúc ban đầu khi virus Human Papiloma xâm nhập vào cơ thể thì người bệnh chưa có những biểu hiện rõ ràng của bệnh. Chính vì thế đây là lúc mà bệnh sùi mào gà dễ lây nhiễm nhất.

Qua tiếp xúc vết thương hở: Đây cũng là con đường vô cùng nguy hiểm để căn bệnh này lây lan. Rất nhiều người do tiếp xúc hay băng bó vết thương cho người khác mà bị mắc bệnh.

Và con đường khác là do sinh đẻ: Bệnh sùi mào gà giống như nhiều căn bệnh lây nhiễm khác là có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh đẻ.

bệnh sùi mào gà

Không chỉ thế, với nhiều người nếu có hệ miễn dịch kém thì còn có thể bị nhiễm bệnh sùi mào gà chỉ do tiếp xúc với quần áo, chăn màn, đồ dùng của người bị bệnh sùi mào gà. Bởi nhiều khi dịch mủ của người bệnh bị rây ra đồ dùng nên người khác có thể bị nhiễm nếu trên da có mụn hay các vết xước, vết thương hở. Con đường này thường ít xảy ra nhưng vẫn có thể xảy ra.

Để điều trị  bệnh sùi mào gà thì người bệnh cần phải thật thà với chính bản thân mình và những người thân xung quanh. Nếu phát hiện mình có những dấu hiệu của bệnh sùi vào gà thì hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị kịp thời (Xem thêm Bệnh SỦI MÀO GÀ – Nguyên nhân và triệu chứng giai đoạn đầu). Một chú ý nữa là đối với những người đã có gia đình thì còn cần phải khám cả hai vợ chồng lẫn con cái để tránh trường hợp một người chữa mà người khác vẫn bị bệnh nên mãi không trị dứt điểm được bệnh.

Chữa sùi mào gà sẽ được điều trị kết hợp giữa việc uống thuốc, truyền thuốc và đốt mụn sùi bằng một số phương pháp. Tùy theo mức độ và điều kiện mà các bác sĩ sẽ có pháp đồ điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh.

Leave a Reply