Dịch mũi chảy xuống họng gây bệnh gì và cách xử lý ra sao?

Khi bị dịch mũi nhiều nếu không kịp thời xử lý và điều trị thì dịch mũi sẽ chảy xuống họng gây nhiều bệnh lý nguy hiểm. Dịch mũi chảy xuống họng gây bệnh gì và cách xử lý như thế nào?

1. Dịch mũi chảy xuống họng gây bệnh gì?

Sổ mũi thông thường sẽ xuất hiện dịch nhầy ở khoang mũi do bị virut, vi khuẩn tấn công gây viêm. Nếu được vệ sinh sạch sẽ bằng nước muối sinh lý 0,9% thì dịch mũi sẽ dần tự hết. Tuy nhiên nếu niêm mạc mũi bị viêm nặng, dịch nhầy mũi nhiều và đặc, có thể có mủ, nếu không được điều trị kịp thời đúng cách thì dịch mũi chứa vi khuẩn chảy xuống họng và gây nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Chảy dịch mũi xuống họng gây nhiều bệnh lý nguy hiểm

Viêm xoang sàng sau: Khi dịch mũi chảy xuống họng rất dễ gây viêm xoang sàng sau. Lý giải hiện tượng này là trong dịch nhầy ở khoang mũi chứa nấm, vi khuẩn gây viêm tắc lỗ thông xoang, lâu dần tạo mủ trong hốc xoang. Dịch đờm tích tụ lâu ngày tràn xuống họng theo thành sau của họng gây rát cổ, ngứa họng, có đờm đặc. Nếu không được điều trị kịp thời viêm xoang sàng sau sẽ khiến người bệnh khá khổ sở với các cơn đau xoang và dịch mũi họng gây ho, khó thở, hôi miệng, cơ thể mệt mỏi…

Viêm mũi xuất tiết: Dịch mũi chảy xuống họng có thể gây ra viêm mũi xuất tiết. Người bệnh xuất hiện tình trạng chảy mũi trong. Dịch nhầy đặc ở mũi chảy xuống họng tạo đờm gây ho, đau rát cổ họng. Khoang mũi họng bị viêm dẫn đến tình trạng hắt hơi liên tục, niêm mạc mũi và họng đều bị vi khuẩn tấn công dẫn đến viêm và càng xuất hiện nhiều dịch nhầy đặc gây mùi khi hình thành mủ.

Chảy dịch mũi xuống họng có thể gây viêm xoang sàng sau

Khối Polyp mũi: Việc viêm mũi xoang lâu ngày có thể dẫn đến hình thành các khối u polyp ở mũi. Các khối u này phát triển gây nghẹt mũi và đẩy dịch mũi chảy xuống họnggây viêm vùng họng, ho, mất vị giác và ngủ ngáy…

2. Cách xử lý hiện tượng chảy dịch mũi xuống họng

Vệ sinh mũi: Để làm giảm hiện tượng chảy dịch mũi xuống họng bạn cần xử lý dịch ở khoang mũi để dịch giảm dần và hết hẳn. Bạn cần vệ sinh mũi thường xuyên bằng nước muối sinh lý 0,9% để khoang mũi sạch, không tạo môi trường cho vi khuẩn, virut sinh sôi thêm từ đó làm giảm tiết dịch ở mũi và không cho dịch mũi có cơ hội chảy xuống họng gây đau rát cổ.

Vệ sinh mũi sạch sẽ làm giảm hiện tượng chảy dịch mũi xuống họng

Xông cây thuốc: Bạn có thể chuẩn bị cành giao hoặc cỏ ngũ sắc rồi đun nước lên xông. Hơi thuốc khi xông sẽ đi sâu vào khoang mũi để đẩy dịch nhầy và mủ có nhiễm khuẩn ra ngoài làm giảm viêm, giảm sung, phù nề cho niêm mạc mũi và ngăn tiết dịch mũi chảy xuống họng.

Dịch mũi chảy xuống họng có thể gây nên các bệnh lý phức tạp về đường hô hấp. Đặc biệt nguy hiểm nếu dịch mũi này gây ra các chứng viêm xoang, viêm mũi sẽ khó để điều trị. Vì vậy khi có dịch mũi hãy vệ sinh mũi hàng ngày để làm giảm tiết dịch mũi. Đi khám bác sỹ nếu có dấu hiệu dịch mũi nhiều thêm và lâu khỏi. Đừng để dịch mũi tích tụ lâu ngày gây mủ và chảy xuống họng sẽ khó khăn hơn cho quá trình điều trị.

Bài viết liên quan: Đờm từ mũi xuống họng có máu là bệnh gì?

Leave a Reply