Lấy sỏi thận qua da có nguy hiểm không?

Tán sỏi qua da hay tán sỏi nội soi qua da là một trong những phương pháp điều trị sỏi thận bằng công nghệ hiện đại. Vậy phương pháp này thực hiện như thế nào vào có nguy hiểm không?

Các thực hiện

Tán sỏi nội soi qua da là phương pháp tán sỏi đặc biệt để điều trị sỏi thận. Các bác sĩ sẽ gây mê người bệnh trước. Sau đó sẽ dùng các dụng cụ phẫu thuật và rạch 1 lỗ nhỏ trên lưng bệnh nhân.

Các bác sĩ thực hiện lấy sỏi thận qua da

Các bác sĩ thực hiện lấy sỏi thận qua da

Sau đó dùng máy tán sỏi thăm dò tiếp cận và phá vỡ viên sỏi. Dùng các công cụ gắp và đưa viên sỏi ra ngoài. Phương pháp này thực hiện tương đối nhanh trong khoảng 8-12 tiếng. Tuy nhiên phải 48 tiếng sau mới có thể rút ống thăm dò ra khỏi bệnh nhân.

Chỉ định tán sỏi nội soi

Trước khi thực hiện tán sỏi, các bác sĩ cần chiếu chụp, siêu âm để phân loại sỏi, xác định vị trí, kích thước và hình dáng viên sỏi qua hình ảnh siêu âm. Bác sĩ có thể yêu cầu chụp cắt lớp siêu âm bất cứ khi nào kể cả trong khi mổ để đảm bảo tán hết sỏi cho bệnh nhân.

Phương pháp tán sỏi nội sỏi được áp dụng cho:

  • Sỏi lớn trên 20mm (2cm) bao gồm sỏi san hô, sỏi cứng và sỏi có hình dáng phức tạp
  • Một số trường hợp chống chỉ định đường tán sỏi ngoài cơ thể
  • Cả các trường hợp tán sỏi ngoài cơ thể nhưng thất bại

Tán sỏi nội soi không áp dụng cho các trường hợp bị rối loạn đông máu hoặc rối loạn mạch máu trong thận. Chống chỉ định cả với bệnh nhân bị huyết áp cao.

Ngoài cách tán sỏi bạn có thể sử dụng thuốc đông y trị sỏi thận nhỏ. Khám phá thêm thuốc nam chữa bệnh sỏi thận tại: https://dongycotruyenvietnam.net/thuoc-tri-soi-than/

Ưu điểm

Tán sỏi thận qua da có những ưu điểm sau:

  • Phẫu thuật tán sỏi, lấy được các viên sỏi lớn, nhỏ ra ngoài cơ thể. Giải thoát cho bệnh nhân khỏi bệnh tật.
  • Tránh được những vết sẹo mổ dài cho bệnh nhân gây mất thẩm mỹ.
  • Hạn chế tối đa tình trạng nhiễm trùng sau mổ, đặc biệt là các vết thương rạch rất dễ bị nhiễm trùng.
  • Ít ảnh hưởng đến chứng năng thận trong quá trình điều trị. Khi tán sỏi nội soi thận chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng ít hoặc nhiều đặc biệt trong thời gian lành vết mổ. Thận sẽ mất đi khoảng 1-3% chức năng so với lúc bình thường. Nêu bằng phương pháp mổ thông thường thận sẽ mất đi chức năng từ 15 đến 20%.

Lấy sỏi thận qua da

Nguy cơ biến chứng

Bất cứ ca mổ nào đều có rủi ro của nó và tán sỏi nội soi cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một số rủi ro thường gặp mà người nhà và bệnh nhân cần biết để chuẩn bị.

  • Các trường hợp sỏi lớn phải làm nhiều lần gây mất máu. Tuy nhiên tình trạng mất máu này được kiểm soát kỹ càng bởi ống dẫn lưu thận có bóng ép.
  • Thủng bể thận: Nếu trường hợp này xảy ra bạn cũng không cần lo lắng. Chỉ cần để ống dẫn lưu thận lại vài ngày cho vết mổ lành lại rồi lấy ống dẫn lưu thận ra là không có vấn đề gì.
  • Thủng đại tràng, thủng màng phổi: Trường hợp này khá hi hữu và hiếm gặp, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra do cơ địa và các cơ quan trong cơ thể có vấn đề.

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ

Người bệnh có thể đi lại và ăn nhẹ ngay sau 1 ngày sau mổ. Sang ngày thứ 2 người bệnh được chiếu chụp để kiểm tra xem còn sót sỏi, thuốc cản quang hay bất cứ điều gì bất thường về thận hay không. Sau đó rút ống dẫn lưu thận ra.

Sau khi rút ống dẫn lưu thận, qua lỗ dẫn lưu có thể rỉ ra một chút nước tiểu song thông thường tình trạng này sẽ hết sau 3 đến 6 giờ tiếp theo nhờ có băng ép tại chỗ.

Bệnh nhân thường ít đau sau mổ do sử dụng phương pháp này, tránh được vết mổ lớn vào vùng thận của phương pháp mổ thông thường.

Thời gian lưu viện thông thường khoảng 3 đến 4 ngày. Bệnh nhân có thể trở lại làm việc sau 7 đến 10 ngày mà không phải duy trì chế độ điều trị đặc biệt nào. Nên uống từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày.

Bạn đọc xem thêm: Lá từ bi chữa sỏi thận ra sao?

Leave a Reply