MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP CHĂM SÓC RĂNG TẠI NHÀ ĐÚNG CÁCH ĐẦY LÙI SÂU RĂNG

Sâu răng là một cách bệnh về răng miệng gây cho chúng ta cảm giác khó chịu, đau đớn và phiền toái. Nó ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt gia đình và cuộc sống như: khó ăn, khó cười và khó nói chuyện, giao tiếp với người khác. Nhưng nếu biết cách bảo vệ răng thì sẽ tránh được những sự khó chịu đó mà răng gây ra.

Sâu răng là gì?

Sâu răng là một căn bệnh phản ánh tình trạng tổn thương trong răng, bao gồm xương răng, ngà răng và men răng. Nguyên nhân dẫn đến sâu răng là do vi khuẩn tồn tại và đang dần phá hủy trong răng chúng ta. Khi bị đau răng, người bệnh sẽ cảm thấy ê buốt, đau nhức và rất khó chịu với chúng. Nếu nặng hơn nó sẽ ăn sâu đến tủy răng và cảm giác đau đớn, khó chịu tăng đến gấp 10 lần.

Một số phương pháp chăm sóc răng tại nhà

  • Đánh răng đúng cách, thay bàn chải thường xuyên: Bạn nên đánh răng 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 2 phút để đảm bảo răng lợi của bạn sạch tối thiểu, bạn nên đánh răng vào sau bữa ăn, khoảng 30 phút sau khi ăn là bạn bắt đầu đánh răng, thời điểm đó thích hợp. Nên chọn bàn chải lông mềm để dễ dàng tiếp cận đến những khe nhỏ giữa răng và lợi, làm sạch nhẹ nhàng mà không gây tổn hại đến lợi. Loại bàn chải lông cứng rất dễ gây mòn men răng, tụt lợi và ê buốt. Thời điểm thích hợp để thay bàn chải là 3 tháng. Đồng thời, đừng dùng nắp đậy bàn chải vì đó có thể là nơi trú ngụ của vi khuẩn, chỉ cần rửa thật kỹ bàn chải dưới nước và để nơi khô ráo.

Nên đánh răng sau khi ăn bao lâu là tốt nhất cho răng? | Nha Khoa ...

  • Sử dụng chỉ nha khoa: Đánh răng không đúng cách có thể khiến thức ăn vẫn bị giắt trong các kẽ răng, dẫn đến sâu răng. Vì vậy để chăm sóc răng miệng hiệu quả hơn, chúng ta cần kết hợp sử dụng chỉ nha khoa giúp loại trừ mảng bám và thức ăn vụn mà bàn chải không thể làm sạch được. Khuyến khích sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày, nhất là sau mỗi bữa ăn.

Hướng dẫn cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách | Dr. Care

  • Sử dụng nước súc miệng đúng cách: Dùng nước súc miệng là một trong những cách chăm sóc tại nhà giúp đẩy lùi sâu răng hiệu quả, được nhiều người áp dụng. Nước súc miệng là dung dịch được pha chế để sát khuẩn, làm sạch vùng miệng, giúp hơi thở thơm tho trong nhiều giờ liền. Các bác sĩ nha khoa khuyên nên chọn loại nước súc miệng có flour – thành phần thiết yếu giúp răng chắc khỏe, loại trừ mảng bám, hạn chế sâu răng. Ngoài ra, chúng ta cũng nên kiểm tra hàm lượng cồn (ethanol, tỷ lệ biến đổi 6 – 27%). Nếu lượng cồn trong nước súc miệng quá lớn sẽ gây khô khoang miệng.
  • Chọn thực phẩm không gây hại cho răng: ắt giảm lượng thức uống có đường cũng như đồ ăn nhiều tinh bột và axit. Những thực phẩm nên tránh: hoa quả sấy khô, bánh kẹo, đường lâu tan, khoai tây chiên, bánh mì trắng, pizza, nước ngọt, trái cây chua như cam, chanh, nho, cà chua…

Leave a Reply