Nguyên nhân khiến chị em bị rối loạn kinh nguyệt là gì?

Các chị em bị châm kinh, tắc kinh hoặc kinh nguyệt ra dai rẳng nhiều ngày thì có nghĩ là chị em đang mắc phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt của mình nguyên nhân bắt nguồn từ đâu? và hướng điều trị của nó như nào?

Có rất nhiều nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Có rất nhiều nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt phần lớn là do ảnh hưởng của hooc môn và nội tiết tố nữ trong cơ thể. Dưới đây là những nguyên nhân chính làm cho kinh nguyệt không đều.

Mất cân bằng hooc môn: Hooc môn có ảnh hưởng rất lớn đến chu kỳ kinh nguyệt, lí do là  hooc môn giúp thúc đẩy quá trình phóng noãn. Khi bị mất cân bằng hooc môn trứng không rụng sẽ không có hiện tượng kinh nguyệt hoặc chậm kinh hơn so với thông thường.

Tình trạng sức khỏe:  Sức khỏe là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến nội tiết tố. Suy dinh dưỡng, béo phì hoặc bị mắc bệnh phụ khoa cũng là nguyên nhân làm rối loạn kinh nguyệt.

Do những yếu tố bên ngoài:  Những yếu tố bên ngoài như uống thuốc, sử dụng chất kích thích, luyện tập thể thao quá nhiều, sử dụng chất kích thích cũng làm ảnh hưởng đến quá trình sản sinh nội tiết tố nữ

Trạng thái tâm lý, tinh thần bất ổn: Bạn thường xuyên trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, suy nhược cơ thể, stress kéo dài sẽ ảnh hưởng tới quá trình phóng noãn, rụng trứng,… có thể làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Hoạt động của tuyến giáp: Những bệnh về tuyến giáp có thể làm tăng hay giảm bài tiết prolatic. Đây là loại hooc môn có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Điều trị rối loạn kinh nguyệt

Muốn điều trị rối loạn kinh nguyệt phải dựa trên những nguyên nhân gây bệnh, tình trạng, mức độ. Để biết rõ tình trạng của bệnh, trước hết bệnh nhân cần thực hiện một số phương pháp xét nghiệm như soi âm đạo, soi ổ bụng, soi buồng tử cung,…Sau đó các bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị cụ thể. Thông thường, điều trị rối loạn kinh nguyệt sẽ theo các cách sau:

Có rất nhiều cách điều trị nội khoa rối loạn kinh

Có rất nhiều cách điều trị nội khoa rối loạn kinh

– Điều trị nội khoa: Có thể điều trị bằng Đông y, Tây y hoặc kết hợp cả hai phương pháp trên để nhằm cân bằng hooc môn và điều tiết nội tiết tố, bổ sung khí huyết, điều hòa kinh nguyệt, giúp kinh nguyệt ổn định để trở về trạng thái ban đầu. Đây là cách điều trị cho trường hợp mất cân bằng nội tiết tố gây rối loạn kinh nguyệt.

– Điều trị ngoại khoa:  Trong các trường hợp là do bệnh lý gây ra như viêm buồng trứng, viêm nội mạc tử cung, tăng sản nội mạc tử cung…Phương pháp được ưu tiên sử dụng là phẫu thuật và vật lý trị liệu. Áp dụng vật lý trị liệu cũng có thể giải độc tố, cân bằng khí huyết, điều chỉnh Progesterone của nội tiết tố

– Điều trị tâm sinh lý: Điều trị bằng tâm sinh lý cũng mang lại hiệu quả cao trong các trường hợp nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt là do tâm, sinh lý gây ra. Những bệnh nhân rối loạn kinh nguyệt do căng thẳng, mệt mỏi kéo dài, stress thì đây là biện pháp tốt nhất.

Tìm hiểu thêm kiến thức:

Leave a Reply