Cách nhận biết và biện pháp phòng ngừa bệnh hắc lào

Bệnh hắc lào là một trong những bệnh về da thường gặp nhất do vi nấm gây ra. Bệnh xuất hiện ở mọi lứa tuổi, song lứa tuổi thanh thiếu niên và lứa tuổi trung niên là gặp nhiều nhất. Tỷ lệ nam giới bị hắc lào nhiều hơn nữ giới.

Bệnh hình thành do người bệnh phải tiếp xúc với những nơi ẩm mốc trong thời gian nhất định; khi người bệnh đi bơi lội tại các bể công cộng không được khử trùng sạch sẽ hoặc giữ gìn vệ sinh thân thể chưa sạch sẽ.

Nhận biết hắc lào có khó không?

Bệnh hắc lào thường có hai triệu chứng nổi bật nhất là nổi mẩn đỏ trên da, ngứa ngáy, xuất hiện mụn nước.

Tại những vùng da bị tổn thương, cơn ngứa sẽ xuất hiện cả ban ngày lẫn ban đêm, tăng lên khi trời nắng nóng, cơ thể ra nhiều mồ hôi hoặc ban đêm.

Nốt mẩn đỏ tại một vùng thường ở một giới hạn nhất định, trên bề mặt da có nổi nhiều mụn nước, tuy nhiên nó lại tập trung ở phần rìa của tổn thương.

nhan-biet-benh-hac-lao

Căn bệnh này thường khởi phát tại một bên bẹn, rồi sau đó lan dần sang cả bên kia, sau mông, mặt, bụng hoặc các chi.

Bản thân người bệnh có thể “tự lây” ra nhiều vùng khác trên cơ thể như ở thân mình, ở mặt, tay chân… hoặc có thể lan rộng từ từ ra toàn thân, rồi lây lan sang người khác thông qua tiếp xúc trực tiếp hàng ngày.

Khi bị bội nhiễm thì có thể có mủ màu trắng, viêm đỏ, làm tăng mức độ tổn thương trên da, chàm hóa. Một số trường hợp bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng, đi lại trở nên khó khăn.

Phòng ngừa bệnh hắc lào

Hắc lào  thường hay tái phát do dùng thuốc không đúng cách hay không diệt triệt để được nguồn lây.

Để hạn chế sự tái phát, bên cạnh việc dùng thuốc đúng theo chỉ định thì cần phải diệt tận gốc nấm ở những vật dụng cá nhân như quần áo,chăn màn,chiếu gối,…bằng cách luộc với nước sôi 100ºC trong vòng 15 phút ,rắc bột chống nấm hay bôi Iod 2% hai ngày một lần

Đối với người lành chưa mắc bệnh, không nên quan hệ,không sử dụng và mặc chung quần áo với người mắc bệnh hắc lào ,tránh làm việc ở những nơi ẩm ướt ,ra mồ hôi nhiều ,các vùng nếp gấp cần phải giữ khô và sạch sẽ.

phong-ngua-benh-hac-lao

Khi đã bị bệnh bạn nên đến cơ sở y tế chuyên ngành hoặc phòng khám chuyên môn để khám và điều trị. Nếu không chữa trị kịp thời bệnh sẽ lan thêm ra những chỗ khác,lan rộng hơn , chàm hóa hoặc lây sang người khác do tiếp xúc trực tiếp hay lây qua quần áo

Nếu bôi thuốc không đúng hoặc không đúng cách (thuốc tác dụng mạnh , bôi dây sang da lành hay da non, thuốc không đúng bệnh…) có thể gây ra tình trạng phỏng, chảy nước nhiều, ngứa dữ dội… trong một số trường hợp có thể gây nhiễm trùng,dị ứng thuốc đi lại khó khăn.sinh hoạt khó chịu rất bất tiện

 

Leave a Reply