Những điều bạn cần phải biết trước khi niềng răng

Ai cũng biết rằng, niềng răng là cả 1 quá trình dài mà bác sĩ và người bệnh đều phải bỏ ra nhiều thời gian, công sức để giúp răng di chuyển, về đúng vị trí.

Nhưng ít người biết rằng khi tham gia “trận chiến làm đẹp” này, bạn sẽ phải đối mặt với điều gì. Dưới đây là những điều mà bạn sẽ gặp phải sau khi niềng  răng.

Răng yếu đi, ê ẩm xương hàm

Trong quá trình niềng răng, các bác sẽ sẽ di chuyển răng của bạn về đúng vị trí, tạo ra sự thay đổi nhất định với xương hàm và răng.

Những sự biến động này sẽ có những kích ứng nhất định với cơ thể. Và tình trạng răng yếu đi, ê ẩm xương hàm là do răng, xương chưa quen với sự di chuyển, thay đổi vị trí trong cấu trúc xương hàm. Thường thì tình trạng này sẽ kéo dài từ 1 tới 2 tuần.

Khi đã thích ứng được với sự di chuyển của răng, người điều trị sẽ không còn thấy đau nhức và khó chịu nữa. Mọi sinh hoạt sẽ gần như trở lại bình thường.

Ăn không ngon, sụt cân 

Sau khi niềng răng bạn sẽ cảm giác ê ẩm ở răng, xương hàm khiến cho bạn thấy ăn không ngon miệng, khó ăn hoặc không ăn được gì, và rồi bạn sụt cân trông thấy.

Cụ thể, trong tuần đầu tiên sau khi niềng răng, bạn sẽ cảm thấy khó chịu “cực độ” khi chưa thể quen với việc có vật thể lạ trong miệng.

Vì vậy bạn lên sử dụng những thực phẩm mềm như cháo, sữa, súp… để tránh gây tổn thương hay làm lệch, tuột mắc cài… sau thời gian 1-2 tuần bạn đã quen dần và không còn đau nữa, lúc này bạn có thể ăn uống đa dạng hơn.

Hơi thở có mùi hôi, tình trạng viêm lợi tăng cao

Sự hiện diện của mắc cài sẽ khiến cho thức ăn dễ vướng vào kẽ răng và vào mắc cài. Điều này sẽ gây khó khăn lớn cho vệ sinh răng miệng hàng ngày. Những thức ăn còn sót lại dính trên kẽ khí cụ niềng răng tạo thành mảng bám lớn, khiến hơi thở có mùi hôi…

Từ đó kéo theo hệ quả là bệnh lý răng miệng tăng cao đặc biệt là bệnh viêm lợi.

Leave a Reply