Niềng răng lúc nào? Bao lâu thì được?

Hàm răng ảnh hưởng rất nhiều đến hình dạng khuôn mặt của bạn những không phải ai sinh ra cũng có một hàm răng hoàn hảo. Mỗi người đều có vấn đề riêng của mình, có người sở hữu hàm răng không đều, bị móm, hàm hô, khấp khiểng khiến họ có thể không tự tin với bản thân mình.

Ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, phẫu thuật thẩm mỹ là lựa chọn của nhiều người. Tuy nhiên nó ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và gây tốn kém chi phí. Bên cạnh đó mọi người thường lựa chọn cách niềng răng để điều chỉnh hàm răng của mình vào một khuôn đẹp. Vậy niềng răng lúc nào, trong bao lâu là câu hỏi tò mò của nhiều người.

Giai đoạn niềng răng tốt nhất

Việc niềng răng có thể được áp dụng cho mọi đối tượng từ trẻ em đến người gia. Thường đa số khi lớn lên, mọi người để ý đến ngoại hình của mình hơn và có thể thấy tự ti hoặc gặp vấn đề về hàm răng của mình. Lúc này họ mới nhận ra tầm quan trọng của việc niềng răng.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các chuyên gia về răng miệng, giai đoạn từ 5-10 tuổi là thời điểm tốt nhất để niềng răng. Tại thời điểm này, phát hiện sớm những sai lệch về răng hoặc có hiện tượng lệch thì việc điều chỉnh răng sẽ dễ dàng hơn.

Trong độ tuổi 5-10 tuổi, phần xương khẩu cái và xưng hàm đang phát triển, vẫn đang còn mềm nên khi tác động vào để nắn chỉnh răng về vị trí sẽ dễ dàng, nhanh và hiệu quả hơn.

Phát hiện và thực hiện sớm thì thời gian niềng răng cũng được rút ngắn theo, nó sẽ kéo dài khoảng từ 6-10 tháng. Lúc này phương pháp niềng răng chủ yếu là dạng tháo lắp, tiền, dễ vệ sinh không gây ra nhiều đau đớn.

Niềng răng càng sớm càng tốt

Sự thật là lớn lên phần xương hàm sẽ càng cứng lại, điều này gây khó khăn cho việc niềng răng. Tuy nhiên, nếu bạn đã bỏ qua gia đoạn thích hợp nhất thì ngay bây giờ hãy làm ngay đi nếu có ý định niềng răng.

Giai đoạn 18-25 tuổi là giai đoạn sức khỏe của bạn đang đỉnh cao, khả năng chịu đựng và phục hồi vết thương tốt. Vì hàm răng cứng hơn rồi nên thời gian niềng răng sẽ kéo dài từ 1,5-2 năm, cùng với đó là nó sẽ đau và khó chịu hơn. Lúc này phương pháp chính đó là phải niềng răng mắc cài, bạn sẽ cảm thấy ăn không còn ngon miệng, răng đau ê ẩm.

 Giai đoạn trên 25 tuổi

Nhiều tuổi thì niềng răng sẽ khó hơn nhưng không vì thế mà không thể thực hiện. Với sự phát triển như ngày nay, niềng răng đúng kỹ thuật và kế hoạch sẽ mang lại cho bạn một kết quả như mong muốn.

Vào giai đoạn trên 25 tuổi, nướu và xương hàm đã rất ổn định và vững chắc, răng cũng là bĩnh viễn không thay đổi nên việc bạn niềng răng để sắp xếp lại răng bị khểnh, đẩy hay đưa hàm về vị trí chuẩn của nó sẽ cần rất nhiều thời gian.

Hầu hết tại giai đoạn này, các bác sĩ sẽ nhổ răng để dành chỗ trống đẩy răng về đúng vị trí của nó. Thời gian này cơ thể bắt đầu bươc vào giai đoạn lão hóa. Khi đó khả năng phục hồi vết thương và chịu đau sẽ giảm đi rất nhiều.

Thời gian niềng răng sẽ kéo dài khoảng từ 2-3 năm hoặc lâu hơn tùy cấu trúc của xương hàm mỗi bệnh nhên. Đi kém với khó khăn đó là chi phí bỏ ra cũng tốn kém hơn các giai đoạn trên.

 

Tạm kết:

 

 

Leave a Reply