Phương pháp hình ảnh mới giúp nha sĩ phát hiện và hồi phục lỗ sâu răng sớm hơn

Sâu răng – là bệnh răng miệng phổ biến nhất ở trẻ em và người lớn trên thế giới. Còn lại quá lâu trước khi điều trị, bệnh gây khó khăn trong việc ăn, nhiễm trùng và thậm chí là mất răng.Nghiên cứu mới của SPIE, tổ chức xã hội quốc tế về quang học và quang tử, trong Tạp chí quang học y sinh học mô tả một phương pháp cho phép phát hiện sớm hơn bằng cách sử dụng hình ảnh hồng ngoại bước sóng dài không tốn kém.

Một khoang bắt đầu với một ít phút bám từ bề mặt men răng, kết quả từ môi trường axit của mảng bám răng. Nếu sâu răng có thể được phát hiện sớm, sự tiến triển có thể được dừng lại hoặc thậm chí đảo ngược.

Nha sĩ hiện đang dựa vào hai phương pháp để phát hiện sâu răng sớm

Chụp hình bằng tia X và kiểm tra trực quan bề mặt răng. Tuy nhiên, cả hai chẩn đoán này đều có những hạn chế: nha sĩ không thể nhìn thấy sâu răng cho đến khi nó tương đối rõ, và tia X không thể phát hiện ra sâu răng chẩm sớm – những vết trên bề mặt răng.

Giải thích về công nghệ mới phát hiện sâu răng sớm

Kết quả hình ảnh cho New imaging method could enable dentists to detect and heal tooth cavities much earlier

Trong “Bước đầu tiên hướng tới việc dịch thuật chụp ảnh nhiệt động học vào nha khoa như một công nghệ phát hiện sâu răng sớm”, Ashkan Ojaghi, Artur Parkhimchyk và Nima Tabatabaei của Đại học York ở Toronto đã miêu tả một hình ảnh chụp cận cảnh bằng nhiệt điện tử (TPLI) Công cụ có thể cho phép nha sĩ phát hiện sâu răng đang phát triển sớm hơn so với chụp X quang hoặc phân tích trực quan.

Công cụ TPLI sử dụng một camera hồng ngoại bước sóng dài để phát hiện một lượng nhỏ bức xạ hồng ngoại nhiệt phát ra từ sâu răng sau khi kích thích bằng nguồn sáng.

Để kiểm tra tính hiệu quả của công cụ hình ảnh mới này, các tác giả đã giả tạo  một cách nhân tạo vào phân tử của con người khi chiết xuất nó trong dung dịch acid trong 2, 4, 6, 8 và 10 ngày.Hình ảnh TPLI chụp sau 2 ngày rõ ràng cho thấy sự có mặt của một tổn thương, trong khi một bác sĩ nha khoa được đào tạo không thể phát hiện cùng một tổn thương ngay cả sau 10 ngày .

Kết quả hình ảnh cho New imaging method could enable dentists to detect and heal tooth cavities much earlier

Nhà nghiên cứu Andreas Mandelis, giáo sư về kỹ thuật cơ khí và công nghiệp tại Đại học Toronto, cho biết: “Bài báo này sẽ có tác động lớn đến cách mà nha sĩ chẩn đoán bệnh sâu răng gây ra.Nhóm công nghệ chụp quang phổ hồng ngoại dài là ở những bước mới mẻ. “

Công cụ này có các lợi ích của việc không tiếp xúc, không xâm lấn, và chi phí thấp, và có tiềm năng lớn như là một thiết bị hình ảnh chẩn đoán khả thi thương mại cho nha khoa.

Leave a Reply