Răng cửa mọc không đúng vị trí phải làm sao

Một số trẻ có răng cửa vĩnh viễn mọc không đúng chỗ, điều này khiến các mẹ rất lo lắng. Bác sĩ nha khoa Sài Gòn đã có những giải đáp về vấn đề này.

Thông thường trẻ ở độ tuổi học tiểu học sẽ bắt đầu quá trình thay răng. Răng vĩnh viễn thường mọc ngay tại vị trí các răng sữa đã rụng trước đó. Nhưng có một vài trường hợp răng vĩnh viễn lại mọc lệch đi vị trí này. Răng vĩnh viễn mọc lệch tuy không ảnh hưởng tới chất lượng của răng nhưng nó gây mất thẩm mĩ về lâu dài.  

Có một vài nguyên nhân gây nên tình trạng răng cửa mọc lệch ở trẻ em. Đầu tiên là do yếu tố di truyền ảnh hưởng, như cha mẹ có hàm răng hô, móm, xương hàm kém phát triển hay phát triển quá mức thì người con cũng sẽ thừa hưởng ít nhiều các đặc điểm đó từ cha mẹ.

Trẻ bị mất răng sữa sớm cũng là nguyên nhân khiến răng cửa mọc lệch. Răng sữa có vai trò quan trọng trong việc giữ chổ để các răng ổn định có thể mọc đúng vị trí trên cung hàm. Khi răng sữa bị mất sớm sẽ dễ dẫn đến tình trạng răng mọc chen chúc, lệch lạc.

Bên cạnh các yếu tố di truyền còn có một số thói quen xấu làm ảnh hưởng dẫn đến tình trạng răng mọc lệch, chen chúc, hô, thưa, móm như: mút tay,mút môi, đẩy lưỡi, thở bằng miệng,.. Nếu không can thiệp thì sẽ không thay đổi được tình trạng. Mầm răng vĩnh viễn được hình thành khi bé còn rất nhỏ, khi hình thành mầm răng, đồng thời hướng mọc của răng cũng được định hình từ lúc đó.

Trong trường hợp răng cửa của trẻ bị mọc lệch thì mẹ không nên tìm cách nhổ chiếc răng đó đi vì là răng vĩnh viễn. Đối với chiếc răng bị mọc lệch đó thì bác sĩ sẽ can thiệp bằng phương pháp chỉnh nha. Ở thời điểm bé mới thay một vài chiếc răng thì chưa thể can thiệp được biện pháp này.

Đến độ tuổi khoảng 12-14 tuổi, khi mà răng của cả hàm cơ bản đã thay hết thì sẽ bắt đầu phương pháp chỉnh nha. Nếu răng trẻ không lệch quá và can thiệp chỉnh nha tháo lắp trong thời gian sớm thì từ 3 tới 6 tháng răng sẽ trở về đúng vị trí. Trong trường hợp điều trị muộn, khi trẻ đã tới tuổi vị thành niên 15-16 tuổi thì thời gian chỉnh nha tháo lắp trong vòng 1-2 năm.

Bác sĩ nha khoa Sài Gòn nhấn mạnh rằng không được nhổ răng mọc lệch trong bất kì trường hợp nào. Các mẹ nên cho trẻ đi tái khám định kì, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ khi nào thích hợp cho quá trình chỉnh nha. Với công nghệ chỉnh nha hiện nay, các mẹ không nên lo lắng quá về vấn đề răng cửa mọc lệch của trẻ.

Leave a Reply