Răng hàm lung lay và bị gãy khắc phục như thế nào hiệu quả nhất

Răng hàm là răng nhai quan trọng, răng hàm khỏe đảm bảo việc ăn nhai tốt và ổn định. Nên trường hợp răng hàm lung lay và gãy thì cần được khắc phục sớm để tránh ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai.

1. Nguyên nhân răng hàm lung lay và bị gãy

Gãy răng hàm xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và đầy gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của hàm răng.

Do sâu răng, đây là nguyên nhân khác phổ biến, răng hàm thường khó vệ sinh hơn, mảng bám thức ăn sót lại trên răng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển thành sâu răng.

Gãy răng hàm khắc phục như thế nào nhanh chóng và hiệu quả nhất1

Nguyên nhân răng hàm bị lung lay và gãy

Do nên răng yếu thiếu canxi, trong một giai đoạn phát triển có một giai đoạn nào đó thiếu canxi đây là một trong nguyên nhân khiến răng yếu và dễ bị gãy vỡ.

Mắc các bệnh lý nha chu, khiến cấu trúc răng bị lỏng lẻo nếu không được khắc phục sớm có thể dẫn đến việc gãy răng hàm.

Do tại lại nạn va đập nguyên nhân này khá ít nhưng không hẳn không có, bên cạnh đó một số nguyên nhân khác như ăn thức ăn quá cứng cũng khiến răng bị gãy.

Xem thêm: nhổ răng hàm bao lâu thì lành thưa bác sỹ?

2. Răng hàm lung lay và bị gãy gây hậu quả như thế nào?

Như đã nói răng hàm là răng nhai quan trọng nên gãy răng hàm có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến chức năng của hàm răng.

Trước tiên việc mất răng  hàm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai của hàm răng, thức ăn khó được nhai kỹ.

Gãy răng hàm khắc phục như thế nào nhanh chóng và hiệu quả nhất2

Gãy răng hàm lâu ngày có thể dẫn đến tiêu xương hàm 

Những trường hợp gãy răng hàm với mức độ nhỏ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển hình thành các bệnh lý gây hại cho răng.

Mất răng hàm có thể khiến các răng khác bị xô lệch, các răng còn lại trên cung hàm thường có xu hướng ngả về phía răng mất gây lệch khớp cắn.

Việc ăn nhai bị ảnh hưởng, thức ăn không được nhai kỹ có thể gây nên các bệnh như lý khác về đường tiêu hóa, đau dạ dày, khó tiêu…

Mất răng hàm lâu ngày không được phục hình có thể dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm làm cho quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.

Xem thêm: nhổ răng hàm số 8 có nguy hiểm không có ảnh hưởng tới răng miệng không?

3. Phục  hình gãy răng hàm hiệu quả bằng cách nào?

Phục hình cho trường hợp bị gãy răng hàm có thể phục hình tùy vào tình huống gãy răng bác sĩ sẽ chỉ định cách phục hình hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Với trường hợp gãy răng hàm với mức độ nhỏ có thể thực hiện hàn trám răng để phục hình. Khi trám răng hàm nên sử dụng chất liệu amalgam để đảm bảo độ chắc chắn và khả năng ăn nhai tốt.

Nếu răng có mức độ tổn thương lớn hơn có thể khắc phục bằng cách bọc răng sứ, cần mài răng bị tổn thương thành cùi nhỏ để dễ dàng lắp mão răng sứ lên trên đảm bảo phục hình chức năng của hàm răng.

Trường hợp mất răng vĩnh viễn có hai cách phục hình hiệu quả là làm cầu răng và cấy răng implant. Cấy răng implant thực hiện cấy trực tiếp trụ implant vào xương hàm thay thế cho chân răng đã mất hiệu quả.

Phương pháp làm cầu răng cần mài hai răng kế cận thành cùi nhỏ để lắp cầu răng sứ lên trên giúp phục hình răng hiệu quả, giúp răng ăn nhai tốt đảm bảo chức năng của hàm răng.

Leave a Reply