Thời gian niềng răng mất bao lâu thì có hiệu quả?

Thời gian niềng răng mất bao lâu mới đạt hiệu quả? Những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến thời gian niềng răng? Những câu hỏi trên sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Thời gian niềng răng mất bao lâu? Các yếu tố ảnh hưởng

Thời gian niềng răng mất bao lâu với mỗi người sẽ khác nhau bởi những yếu tố sau:

  • Tình trạng răng miệng và mức độ lệch lạc, dị tật về răng của mỗi người. Các trường hợp càng nặng thì càng mất nhiều thời gian điều trị hơn. Trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh lý về răng khác sẽ phải điều trị dứt điểm các bệnh lý đó rồi mới tiến hành niềng răng được
  • Phương pháp niềng răng: Hiện nay có 2 phương pháp niềng răng phổ biến nhất đó là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt invisalign, trong đó niềng răng trong suốt invisalign sẽ mất nhiều thời gian hơn so với niềng răng mắc cài từ 6 tháng đến 1 năm.
  • Cơ sở nha khoa và bác sĩ thực hiện niềng răng. Tưởng chừng như không quá quan trọng nhưng một bác sĩ giỏi sẽ biết được đâu là phương pháp tối ưu nhất về cả kết quả và thời gian cũng như chi phí cho khách hàng.
  • Độ tuổi khi niềng răng. Với người lớn và trẻ em sẽ có sự khác biệt về thời gian, các chuyên gia khuyên rằng nên niềng răng càng sớm càng tốt.

Niềng răng mất bao lâu theo từng độ tuổi?

nieng-rang-thay-doi-khuon-mạt-1

Theo các bác sĩ chỉnh nha, tuổi tác ảnh hưởng rất nhiều tới thời gian niềng răng. Độ tuổi niềng răng lý tưởng nhất là từ 6-18 tuổi.

Ở độ tuổi này cấu trúc răng và xương hàm có thể tác động nhanh chóng, hiệu quả bằng những khí cụ tiền chỉnh nha như nong hàm, hàm trainer để giúp gương mặt hài hòa, giúp răng sắp xếp trên cung hàm tốt hơn.

– Niềng răng bao lâu ở trẻ em: Đối với trẻ từ 6-10 tuổi, hầu hết những ca niềng răng đều không phải nhổ răng hoặc sử dụng khí cụ hỗ trợ nên khá đơn giản. Do vậy, thời gian niềng răng có thể được rút ngắn chỉ kéo dài khoảng 6 tháng hoặc lâu hơn là 1 năm đối với những trường hợp phức tạp.

– Niềng răng khoảng bao lâu ở người lớn, người trưởng thành: Từ sau 18 tuổi, các ca niềng răng thường phức tạp hơn các ca niềng răng ở trẻ em. Lúc này, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân nhổ răng và sử dụng các khí cụ hỗ trợ để gia tăng lực kéo. Do vậy, thời gian niềng răng sẽ có sự khác nhau rõ rệt

Để trả lời chính xác cho câu hỏi thời gian niềng răng mất bao lâu thì cần có sự khám và chụp chiếu đầy đủ và được bác sĩ đánh giá mới có được kết quả chính xác và đáng tin cậy nhất. Vì thế bạn nên tham khảo bài viết và đến nha khoa để được tư vấn cụ thể.

Leave a Reply