Hệ thống giáo dục đại học ở Nhật Bản – hành trang du học

Bạn thực sự hào hứng với việc tìm kiếm một cơ hội du học tiếng nhật là một nhẽ, tuy nhiên việc bạn có thực sự hiểu về nền giáo dục ở Nhật Bản hay không lại là một câu chuyện hoàn toàn khác và nó sẽ khiến bạn sốc khi chưa tìm hiểu gì đã cất cánh bay sang Nhật. Bởi thế nên bài viết hôm nay có thể sẽ mang lại một vài thông tin hữu ích cho bạn về nền giáo dục của quốc đảo mặt trời mọc này.

Thống kê về nền giáo dục Nhật Bản

  • 000 sinh viên Quốc tế vào 2020 là con số thứ nhất để nói về nền giáo dục Nhật Bản – đó là con số mà quốc gia này đang kỳ vọng để biến mình thành vườn ươm của sinh viên quốc tế.
  • 000 là con số hiện nay còn thiếu khi đã là 2018. Vì thế Nhật Bản đang tích cực đưa ra các ưu đãi để tiếp cận nhu cầu học tập của học viên, đưa văn hóa Nhật ra toàn cầu để thu hút nhân tài và nhân lực cho quốc gia đang rơi vào tháp dân số suy thoái này.
  • 100% là tỷ lệ người biết chữ ở Nhật Bản – không cần nói gì thêm về con số này!
  • 70% là tỷ lệ thanh niên Nhật Bản đang học đại học – con số này thể hiện Nhật Bản đã đạt đến giai đoạn phổ cập giáo dục đại học trong khi Việt Nam đạt chưa tới 60% và nền giáo dục đại học Việt Nam phải nói là không thể bằng Nhật Bản.

Mặc dù tỷ lệ cao là vậy nhưng ở Nhật, để vào đại học sinh viên Nhật phải tham gia kỳ thi đầu vào cực kỳ cam go và khó khăn bởi tính chất đại học tại đây hoàn toàn xa với trình độ đại học tại Việt Nam. Học thuộc bảng chữ cái kanji thì không có gì có thể làm khó được thí sinh.

Trường đại học và cao đẳng ở Nhật

Đại học ở Nhật có khối trường công lập và đại học tư với tỷ lệ 20:80. Con số này thể hiện giáo dục Nhật Bản có sự tự chủ và tự do để các trường cạnh tranh trong việc đầu tư vào giáo dục. Chính nó đã thúc đẩy sự phát triển của giáo dục Nhật Bản.

Trường đại học và cao đẳng ở Nhật

Cao đẳng và cao đẳng Nghề ở Nhật cũng phổ biến không kém nhằm đào tạo chuyên môn cho học viên. Chương trình đào tạo cao đẳng ngắn hạn hơn và giúp học viên nhanh chóng thực hành và kiếm thu nhập từ một nghề cố định. Có rất nhiều du học sinh Việt qua Nhật chọn mô hình học ở trường nghề để nhanh chóng có thu nhập và được đào tạo nghề chuyên nghiệp.

Những thông tin trên hi vọng giúp các bạn nắm được phần nào mô hình đào tạo và sự phát triển của giáo dục đại học nói riêng, giáo dục Nhật Bản nói chung trong thời điểm hiện tại.

Tham khảo thêm bài viết Xin lỗi trong tiếng Nhật: https://yoko.edu.vn/xin-loi-bang-tieng-nhat/

Leave a Reply