Triệu chứng cảm lạnh ở trẻ em và cách phòng tránh

Cảm lạnh là một trong những triệu chứng viêm đường hô hấp trên do virus gây nên và rất dễ lây lan. Trẻ bị cảm lạnh sẽ đi từ các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi và ho liên tục cho đến viêm họng, viêm phổi và phế quản. Mỗi năm trẻ có thể bị cảm lạnh tới 8 lần, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi.

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

  1. Nguyên nhân chính dẫn đến cảm lạnh ở trẻ

– Hệ thống miễn dịch của bé còn kém và đang hoàn thiện nên rất dễ phát bệnh bắt nguồn từ bệnh viêm đường hô hấp trên như mũi, miệng hoặc cổ họng và gây ra bởi nhiều virus khác nhau.

– Do lây lan từ những người bị cảm, ví dụ như khi người đó bị cảm và vô tình hắt hơi bắn virus cảm lạnh vào không khí làm cho bé hít phải

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

  1. Biểu hiện của cảm lạnh

Các triệu chứng cảm lạnh thường sẽ xuất hiện từ 2-3 ngày sau khi bé tiếp xúc với nguồn lây nhiễm. Và phần lớn sẽ hết bệnh trong vòng 1 tuần. Khi bé bị cảm lạnh ở mức độ bình thường thì sẽ có một số biểu hiện sau đây:

– Sốt cao trên 38 độ

– Ho nhiều, đau họng, đỏ mắt, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi

– Trong người bồn chồn, khó chịu, ăn không ngon miệng, biếng ăn

– Sưng hạch bạch huyết ở dưới cổ, hoặc dưới nách

 

  1. Phòng và điều trị khi trẻ bị cảm lạnh

Sắp xếp thời gian cho bé nghỉ ngơi điều độ

– Nếu bé còn bú thì tập cho bé bú thêm nhiều ở cữ nhỏ. Nếu bé đã ăn dặm thì mẹ cần cho bé uống thêm nhiều nước lọc để cơ thể bé không bị mất nước và nhanh hạ sốt.

– Chú ý bé thường xuyên để xì mũi bằng việc nhẹ nhàng lau mũi cho con, và rửa mũi thật sạch

– Tránh xa người bị cảm lạnh và người hút thuốc lá, hoặc che miệng lại nếu hắt hơi

– Không dùng chung khăn hoặc đồ đựng của người đang bị cảm lạnh để dùng cho bé

– Nếu bé cảm thấy khó chịu vì bị nghẹt mũi, phụ huynh cần nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý để cho bé dễ chịu hơn. Tốt nhất nên nhỏ nước muối cho bé cách khoảng 15 phút trước khi ăn hoặc khi bú.

– Sử dụng Paracetamol hoặc ibuprofen loại dành cho trẻ em để hạ sốt cho bé nhưng chỉ được dùng khi bé đã trên 3 tháng tuổi và phải theo hướng dẫn của bác sĩ.

Xem thêm : Trẻ bị viêm họng  – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

– Nếu có điều kiện, hãy sử dụng máy tạo hơi nước trong phòng để giúp bé dễ thở hơn. Tuy nhiên, bố mẹ cần chú ý cẩn thận với những máy tạo hơi nước nóng để tránh bé bị bỏng. Ngoài ra, có một cách an toàn hơn là bật nước nóng trong nhà tắm, rồi đóng cửa và ngồi trong phòng tắm đầy hơi nước với bé trong ít phút

Leave a Reply