Giải đáp tương tác pin trong bộ lưu điện như thế nào?

  • Tương tác pin song song

Các chuỗi pin có dây song song có thể phát triển các chế độ lỗi bất thường do tương tác giữa nhiều chuỗi song song. Pin bị lỗi trong một chuỗi có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động và tuổi thọ của pin tốt hoặc mới trong các dây khác. Những vấn đề này cũng áp dụng cho các tình huống khác, nơi các chuỗi song song được sử dụng, không chỉ trong các hệ thống bộ lưu điện mà còn trong các ứng dụng xe điện .

Hãy xem xét sắp xếp pin song song với tất cả các tế bào tốt và một pin trở nên bị thiếu hoặc chết.

Các tế bào thất bại sẽ làm giảm điện áp phát triển tối đa cho chuỗi toàn bộ chuỗi nó là bên trong.

Các chuỗi chuỗi khác có dây song song với chuỗi bị suy giảm bây giờ sẽ xả qua chuỗi bị suy giảm cho đến khi điện áp của chúng khớp với điện áp của chuỗi bị suy giảm, có khả năng tăng quá mức và dẫn đến điện phân sôi và outgassing từ các tế bào tốt còn lại trong chuỗi bị suy thoái. Các dây song song này giờ đây không bao giờ có thể được sạc đầy, vì điện áp tăng sẽ chảy ra qua chuỗi chứa pin không thành công.

Các hệ thống sạc có thể cố gắng đánh giá dung lượng chuỗi của pin bằng cách đo điện áp tổng thể. Do sự suy giảm điện áp chuỗi tổng thể do các tế bào chết, hệ thống sạc có thể phát hiện tình trạng này như một trạng thái xả, và sẽ liên tục cố gắng sạc các chuỗi song song, dẫn đến việc quá tải liên tục và làm hỏng tất cả các ô trong chuỗi chuỗi bị suy giảm có chứa pin bị hỏng.

Nếu sử dụng pin axít chì , tất cả các tế bào trong các chuỗi song song tốt trước đây sẽ bắt đầu sulfate do không có khả năng sạc đầy, dẫn đến khả năng lưu trữ của các tế bào này bị hư hỏng vĩnh viễn, ngay cả khi tế bào bị hư hỏng trong một chuỗi phân hủy cuối cùng được phát hiện và thay thế bằng một chuỗi mới.

Cách duy nhất để ngăn chặn những tương tác chuỗi song song phức tạp này là bằng cách không sử dụng các chuỗi song song và sử dụng các bộ điều khiển và bộ biến tần riêng biệt cho các chuỗi chuỗi riêng lẻ.

Bộ lưu điện UPS Santak True Online C2KE (2KVA)

  • Tương tác với pin mới / cũ của dòng

Ngay cả chỉ một chuỗi pin có dây trong loạt có thể có tương tác bất lợi nếu pin mới được trộn với pin cũ. Pin cũ hơn có xu hướng giảm dung lượng lưu trữ, và do đó cả hai sẽ xả nhanh hơn pin mới và cũng tính phí cho công suất tối đa của chúng nhanh hơn pin mới.

Khi một chuỗi hỗn hợp của pin mới và cũ bị cạn kiệt, điện áp dây sẽ bị giảm và khi pin cũ cạn kiệt, pin mới vẫn có sẵn. Các tế bào mới hơn có thể tiếp tục xả qua phần còn lại của chuỗi, nhưng do điện áp thấp dòng năng lượng này có thể không hữu ích, và có thể bị lãng phí trong các tế bào cũ như sưởi ấm kháng.

Đối với các tế bào được cho là hoạt động trong một cửa sổ xả cụ thể, các ô mới có dung lượng lớn hơn có thể khiến các tế bào cũ trong chuỗi chuỗi tiếp tục xả ra ngoài giới hạn đáy an toàn của cửa sổ xả, làm hư hại các tế bào cũ.

Khi sạc lại, các tế bào cũ nạp tiền nhanh hơn, dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng của điện áp đến gần trạng thái sạc đầy của bộ lưu điện, nhưng trước khi các tế bào mới có công suất lớn hơn đã được sạc đầy. Bộ điều khiển sạc phát hiện điện áp cao của một chuỗi được sạc gần như hoàn toàn và giảm dòng điện. Các tế bào mới có công suất lớn hơn hiện nay rất chậm, do đó các hóa chất có thể bắt đầu kết tinh trước khi đạt trạng thái được sạc đầy, giảm dung lượng ô mới qua một vài chu kỳ sạc / xả cho đến khi công suất của chúng gần khớp với các tế bào cũ trong chuỗi chuỗi .

Vì lý do đó, một số hệ thống quản lý bộ lưu điện công nghiệp đề nghị thay thế toàn bộ các dãy pin có khả năng sử dụng hàng trăm pin đắt tiền, do những tương tác gây hại giữa pin mới và pin cũ của bộ lưu điện, trong và trên chuỗi và dây song song.

Các bạn có thể xem thêm thông tin sản phẩm tại đây.

 

Leave a Reply