Sâu răng vào tủy là như thế nào? Triệu chứng ra sao?

Răng sâu vào tủy là tình trạng sâu răng tiến triển nặng, lan tới tủy răng gây viêm tủy. Nếu không được điều trị sớm sẽ gây nhiều biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng và toàn thân.

Thế nào là răng sâu vào tủy?

Răng sâu vào tủy – Dấu hiệu và cách chữa trị hiệu quả

Một chiếc răng gồm có: thân răng là phần bạn nhìn thấy trong miệng và chân răng là phần ở trong xương hàm, bạn không nhìn thấy được. Đỉnh của mỗi chân răng, nơi mạch máu và thần kinh đi vào trong răng gọi là vùng chóp (cuống) răng.

Cấu tạo của thân răng gồm các lớp: lớp ngoài cùng là men răng có đặc điểm rất cứng, lớp thứ 2 là ngà răng, mềm hơn men răng và ở giữa răng là 1 buồng rỗng ở cả thân răng (buồng tủy) và chân răng (ống tủy), trong đó chứa mạch máu, thần kinh của mỗi răng gọi là tủy răng. Tủy răng ở phần thân răng gọi là tủy buồng. Tủy răng ở phần chân răng gọi là tủy chân. Tổ chức cứng của răng gồm men và ngà răng.

Sâu răng là tình trạng tổ chức cứng của răng bị tấn công, tiêu dần đi và tạo lỗ trên mặt răng. Nếu không được điều trị, tổ chức cứng của răng sẽ bị phá hủy nhiều hơn, ăn sâu xuống dưới và vào tủy răng gây ra tình trạng sâu răng vào tủy hay gọi là viêm tủy răng. Răng viêm tủy không được điều trị sẽ gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và toàn thân.

Dấu hiệu nhận biết răng sâu vào tủy

Các cấp độ bệnh lý tủy răng và phương pháp khắc phục hiệu quả - nha khoa  Thùy Anh - nhakhoathuyanh

  • Ở giai đoạn đầu: bạn thấy răng ê buốt lâu hơn khi ăn đồ nóng, lạnh, khi hít gió hoặc khi thay đổi về áp suất. Thỉnh thoảng bạn thấy răng đau nhức theo cơn thoáng qua. Bạn cố tránh nhai sang bên có răng ê buốt. Ở giai đoạn này, có thể bạn bỏ qua.
  • Ở giai đoạn tiếp theo: răng của bạn đau nhức nhiều hơn. Đau có thể âm ỉ cả một vùng, kéo dài cả ngày hoặc đau theo từng cơn dữ dội, lan lên nửa đầu. Đau nhiều về đêm. Dùng thuốc giảm đau không đỡ hoặc đỡ ít. Cơn đau dữ dội và lan cả một vùng nên bạn không xác định rõ được răng nào bị đau. Răng đau nhức nhiều khiến bạn mất ngủ, không ăn nhai được, ảnh hưởng rất lớn đến ăn uống, sinh hoạt và làm việc.
  • Ở giai đoạn sau: nếu răng viêm tủy không được điều trị, bạn không thấy răng đau nữa vì tủy răng đã chết. Miệng hôi do thức ăn giắt trong lỗ sâu. Viêm lợi xung quanh răng sâu và các răng xung quanh do bạn không nhai sang bên răng đã gây cho bạn đau. Sau một thời gian, răng của bạn có thể bị vỡ, gãy do sâu răng vẫn tiếp tục phát triển gây mất nhiều tổ chức cứng của răng. Bạn thấy có nốt trắng ở lợi, có ổ mủ hay mủ chảy ra ở vùng lợi ngang chân răng, răng lung lay, mặt sưng. Lúc này bạn có thể đau răng hoặc không.

Khi xuất hiện những triệu chứng trên hãy tới địa chỉ nha khoa uy tín thăm khám để có hướng điều trị sớm nhất nhé.

Leave a Reply