Thời gian phát bệnh corona? Thời gian ủ bệnh

Các nhà khoa học Trung Quốc ngày 29-1 công bố nghiên cứu mới cho thấy bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây ra có thời gian ủ bệnh khoảng 5,2 ngày, và số ca nhiễm mới sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 7,4 ngày.

Nhóm nghiên cứu cho biết phát hiện của họ được đúc kết từ phân tích dữ liệu y tế của 10 bệnh nhân. Mặc dù thừa nhận sai số tùy theo bệnh nhân là rất lớn, nhưng các chuyên gia cho rằng phát hiện của họ có thể giúp ích cho quá trình theo dõi y tế trong 14 ngày đối với những người đã tiếp xúc với mầm bệnh. Những nghiên cứu trong bài viết dưới đây hi vọng mang đến cái nhìn rõ nét cho người đọc hơn về con virus mới này.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí y khoa New England (NEJM).

Trước đó, báo cáo công bố ngày 27-1 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết thời gian ủ bệnh của virus corona chủng mới dao động từ 2-10 ngày, trước khi các triệu chứng như ho, sốt, khó thở và suy hô hấp xuất hiện.

Thông qua nghiên cứu 425 bệnh nhân đầu tiên của 2019-nCoV, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện kể từ khi bùng phát thành dịch ở Vũ Hán vào tháng 12-2019, số ca nhiễm virus corona chủng mới tăng gấp đôi sau mỗi 7,4 ngày.

Như vậy ước tính mỗi người nhiễm virus corona lại lây nhiễm cho trung bình hơn 2 người khác, khá thấp khi so với bệnh sởi (1 người lây nhiễm cho 12 người) hay SARS (1 người lây nhiễm cho 3 người trong giai đoạn 2002-2003).

Ngoài ra, trong số 425 bệnh nhân đầu tiên, có 50% là người trên 60 tuổi và không có bệnh nhân nào dưới 15 tuổi.

Tính đến sáng 30-1, bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra đã khiến 170 người thiệt mạng, làm lây nhiễm 7.894 người trên toàn cầu, trong đó có 7.771 người Trung Quốc.

Thời gian ủ bệnh do virus corona chỉ 5 ngày, cứ 1 người lây cho hơn 2 người - Ảnh 1.

Thời gian ủ bệnh là bao lâu?

Những yếu tố mới nhất cho thấy thời gian từ lúc bị nhiễm virus cho đến lúc xuất hiện các triệu chứng đầu tiên, gọi là thời kỳ ủ bệnh, dường như ngắn hơn người ta tưởng.

WHO cho rằng thời gian ủ bệnh là từ 2-10 ngày. Nhưng đối với một số trường hợp thì nhanh hơn: trong số 34 bệnh nhân Trung Quốc được các chuyên gia Hà Lan nghiên cứu, thời gian ủ bệnh trung bình là 5,8 ngày.

Theo một lá thư đăng trên tạp chí y học Mỹ NEJM ngày 28/1, khi một thanh niên 27 tuổi bị lây nhiễm từ người cha từ Vũ Hán đến Việt Nam, các triệu chứng chỉ 3 ngày sau đã xuất hiện. Pháp chọn mức cao nhất là 14 ngày để ấn định thời gian cách ly đối với các công dân hồi hương từ Vũ Hán.

Căn bệnh về đường hô hấp do virus 2019-nCoV gây ra có một số triệu chứng giống như SARS, theo như 41 trường hợp đầu tiên được theo dõi tại Trung Quốc. Tất cả các bệnh nhân này đều bị viêm phổi, hầu như đều bị sốt, 3/4 bị ho, và hơn phân nửa bị khó thở.

Tuy nhiên, theo phân tích của giáo sư Bin Cao, tác giả chính của các nghiên cứu đăng trên The Lancet, “có những khác biệt quan trọng so với SARS. Chẳng hạn không có các triệu chứng như sổ mũi, đau họng, hắt hơi”.

Hiện nay, chưa có vaccine cũng như thuốc chữa đối với virus 2019-nCoV, các bác sĩ chỉ khắc phục những triệu chứng, trong đó có việc hạ sốt.

Để phòng lây nhiễm bệnh, người dân cần hạn chế đến nơi đông người, đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế khám ngay khi có triệu chứng hô hấp.

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có chứa cồn, đặc biệt sau khi hắt hơi, ho. Che mũi, miệng khi hắt hơi và ho.

Duy trì thông khí nơi ở, nơi làm việc tốt, thông thoáng khí. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp các vật nuôi, động vật hoang dã.

Về việc đeo khẩu trang, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân chỉ cần đeo các loại khẩu trang y tế thông thường đã có thể phòng tránh lây nhiễm.

Thông tin cập nhật liên tục tại https://lotus.vn/lachanviruscorona

Leave a Reply